Đồng Euro giảm sâu khi ông Draghi phát đi tín hiệu về gói QE

By on 05/01/2015

Sự suy yếu của khu vực đồng tiền chung châu Âu EU đã làm đau đầu quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB suốt một thời gian dài qua, thị trường đã có nhiều lời đồn đoán về một gói nới lỏng định lượng (QE) tại Âu châu như Cục dự trữ Liên bang (Fed) đã thực thi tại Mỹ để cứu nền kinh tế hàng đầu thế giới sau Khủng hoảng tài chính 2008.

Và, dự đoán này nhiều khả năng sẽ sớm trở thành hiện thực sau khi trả lời phóng viên của tờ Handelsblatt (Đức), chủ tịch Mario Draghi cho biết, rất có thể Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ khởi động chương trình mua trái phiếu chính phủ quy mô lớn hay gói nới lỏng định lượng (QE), nhằm giải quyết tình trạng giảm phát trong khu vực.

Khu vực EU vẫn đang bị ám ảnh bởi bóng ma “giảm phát” khi mà dự báo giá tiêu dùng khu vực chỉ tăng 0,1% trong tháng 12 năm 2014 so với cùng kì năm trước đó và đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ năm 2009 bất chấp việc ECB đã áp dụng một loạt các biện pháp kích thích, trong đó phải kể tới việc áp dụng lãi suất âm lần đầu tiên trong lịch sử.

Việc kinh tế EU tăng trưởng èo uột và nhiều khả năng QE sẽ được công bố trong cuộc họp chính sách ngày 22/1 tới đã đẩy đồng tiền chung xuống mức thấp nhất trong vòng 9 năm qua. Đồng euro hiện giảm 0,4%, xuống còn 1,1959 USD đổi 1 euro sau khi chạm mốc 1,1864 USD đổi 1 euro – thấp nhất kể từ tháng 3/2006.

Trong khi đó, đồng USD lại tăng giá so với 15/16 đồng tiền chủ chốt, với chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index ở gần mức cao kỷ lục nhờ đồn đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm nay.

Tuy nhiên, theo chủ tịch NHTW Đức Jens Weidmann, ECB không nên “đầu hàng” trước sức ép của thị trường về vấn đề triển khai chương trình mua trái phiếu chính phủ. Theo ông Weidmann, biện pháp này đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính và làm giảm nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login