Đồng Euro gặp khó với khả năng Hy Lạp rời EU?

By on 11/02/2015

Chỉ số S&P 500 tiếp tục giao dịch trong phạm vi hẹp. Bất chấp tất cả những biến động trong 2 tháng vừa qua, chúng ta cuối cùng vân chẳng đi tới đâu.

Câu chuyện lớn hơn có liên quan tới châu Âu, đặc biệt là Hy Lạp- nơi mà khủng hoảng tài chính kinh tế cuối cùng cũng lan rộng sang cả chính trị. Gần đây, mỗi phiên thảo luận về vấn đề nợ Hy Lạp đều có sự tham gia của các chính trị gia- những người có quyền lực lớn trong giới ngân hàng và tài chính. Kết quả là, tất cả những phiên thảo luận trước đây đều kết thúc tại các vấn đề ngân hàng trong khi nền kinh tế Hy Lạp vẫn đầy rối ren.

Lúc này đây, rủi ro Hy Lạp rời khỏi EU đang trở nên nhạt nhòa bởi vì chẳng có tia hi vọng nào cho thấy một vụ vỡ nợ khác sẽ làm mọi thứ tốt hơn. Hơn nữa, Nga cũng đã sẵn sàng hỗ trợ cho những ai biết cách giúp Putin phá vỡ các biện pháp trừng phạt của EU. Hy Lạp biết điều này.

Chẳng ai biết tình hình hiện tại chính xác ra sao. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng khả năng Hy Lạp rời bỏ EU còn cao hơn trước. Thị trường cảm thấy đây chính là lý do tại sao đồng euro lại phá thủng đường hỗ trợ mà chúng đã nắm giữ trong suốt thời kỳ đầu của khủng hoảng tài chính khu vực đồng tiền chung: 2010- 2012.

Có thể nói nguyên nhân thực tế không phải là Hy Lạp nhưng lại xuất phát từ quốc gia này. Nếu các cuộc đàm phá về tái cấu trúc nợ của Hy Lạp thành công thì Tây Ban Nha, Italia và Pháp sẽ là những cái tên tiếp theo. Tiện thể khi nói về điều này, chúng ta có thể thấy hơn 1/3 quốc gia khối EU đang cần phải tái cấu trúc nợ…

Vậy tại sao Hy Lạp lại là một thỏa thuận lớn đến như vậy…bởi vì đó là chỉ số tham chiếu cho thấy chu kỳ tiếp theo của khủng hoảng sẽ diễn ra như thế nào. Hy Lạp chiếm gần 2% nền kinh tế châu Âu. Tây Ban Nha, Italia và Pháp còn là vấn đề lớn hơn nữa. Tất cả họ đều đang chờ đợi xem những gì sẽ xảy ra (cần phải nhớ rằng mới đây Pháp đã ủng hộ cho Hy Lạp trong kế hoạch tái cơ cấu nợ).

Ông Draghi cần phải vượt qua nhiều hàng rào khó nhằn trên con đường của ông. Thị trường đang ngửi thấy mùi “máu”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login