Đồng Dollar Mỹ đang trở nên rẻ hơn khi so với vàng

By on 09/09/2015

Sau khi phát hành báo cáo “In Gold we Trust”, hãng Incrementum tại công quốc Liechtenstein đã khá bất ngờ về “thị trường giá lên” của kim loại vàng bằng một bản tóm lược một số các các biểu đồ dưới hình thức của một Chartbook.

Một số “điểm” chính của Chartbook:

  • Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed chưa thực sự hết “đạn”, họ chỉ là rất miễn cưỡng sử dụng chúng trước khi nền kinh tế tiến sát tới một cuộc khủng hoảng chính thức đầy đủ; hoán đổi tiền tệ, nới lỏng tiền tệ và lãi suất tiêu cực – tất cả vẫn còn trên bàn làm việc để ngay lập tức có thể lấy ra và thực hiện.
  • Do đó chúng tôi kỳ vọng những bất ổn gia tăng trên thị trường trước khi Fed thay đổi kế hoạch của mình.
  • Đặt lệnh (puts) – cách truyền thống để nhà đầu tư bảo vệ bản thân trước biến động của thị trường chứng khoán hiện tại khá đắt, đặc biệt là khi so sánh với một số mức lãi suất ngắn hạn (eurodollar). Theo ý kiến của chúng tôi, với một giả định khá an toàn, rằng Fed sẽ đảo ngược kế hoạch hiện tại là thắt chặt chính sách tiền tệ nếu thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục bán tháo thêm 10-15%.
  • Bán tháo cổ phiếu là một là một hình thức kinh doanh khó khăn trong môi trường biến động gia tăng, nhưng đó có thể chứng minh nó là một “tay chơi” vĩ mô thú vị cho đến khi Fed đưa ra quyết định của mình.
  • Một sự giảm phát lớn và (tiềm năng xuất hiện trên toàn cầu) phản ứng của các Ngân hàng trung ương cuối cùng có thể là khởi đầu cho sự chuyển đổi từ giảm phát tới lạm phát đình đốn!

Chúng ta biết rằng triển vọng đối với giá vàng trong tương lai là có liên quan với các yếu tố trên, nhóm tác giả của báo cáo lặp lại quan điểm rằng mọi thứ trông rất phù hợp với “Kịch bản 1” của họ, được mô tả trong chương 10 “Định giá, kịch bản và mục tiêu giá” (trang 118 của báo cáo).

Chúng ta cần phải đọc và dõi theo kỹ biểu đồ 1: Chính phủ và các tập đoàn đã tăng mức nợ của họ một cách rất đáng kể

Mức nợ toàn cầu đã tăng 57 tỷ USD kể từ năm 2007. Số tiền này là khoảng ba lần sản lượng hàng năm của kinh tế của Mỹ! Khoản vay mượn mới của chính phủ đã ghi nhận đà tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm nay! Sẽ thực là rất khó khăn cho chúng tôi để phát hiện ra một quá trình giảm nợ “khét tiếng”!

debt_levels_2000_2015

Sự gia tăng nợ chính phủ nhanh chóng từ năm 2007 tới nay

Chúng ta cần phải đọc và dõi theo kỹ biểu đồ 2: Không đủ tăng trưởng danh nghĩa, đó là lý do tại sao tất cả các Ngân hàng trung ương đang trên cùng nằm trên một con tàu.

Những ngày của chính sách tiền tệ thắt chặt đã qua đi. Một số Ngân hàng trung ương lớn đã mở rộng bảng cân đối tài chính của họ nhiều lần kể từ năm 2007. Ngân hàng trung ương châu Âu ECB đã theo đuổi một chính sách tiền tệ nới lỏng có giới hạn từ năm 2008 – tuy nhiên, với việc thực hiện “Euro QE”, mọi thứ đang thay đổi một cách triệt để. Vậy liệu Fed có trở lại “bình thường chính sách tiền tệ” trước khi cuộc khủng hoảng tiếp theo xảy đến? Không có cơ hội!

central_banks_2007_2015
Chúng ta cần phải đọc và dõi theo kỹ biểu đồ 3: USD đang trở nên rẻ khi xét theo đơn lượng của vàng

Với tỷ lệ rất cao dòng vốn chảy từ chứng khoán vào vàng, vàng là ổn định hơn tiền giấy. Do đó, chúng ta hãy nhìn vào đồng đô la từ một điểm ổn định của quan điểm: một đô la Mỹ có giá 27 miligram vàng!

gram_gold_per_dollar_1968_2015

Số gam vàng đổi lấy 1 USD giai đoạn 1968 – 2015

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login