Đồng dollar mạnh lên bởi tin xấu từ châu Âu, vàng đối mặt với áp lực giảm

By on 15/05/2013

Theo tin mới đưa, Pháp chính thức trượt sâu vào suy thoái quý đầu năm 2013 trong khi báo cáo tại Đức cho thấy nền kinh tế chủ lực này không đủ sức để vực dậy cả khối đồng tiền chung.

Cụ thể, trong quý I/2013, GDP của Pháp giảm 0,2% sau khi mất 0,2% trong quý IV/2012. Với 2 quý tăng trưởng âm, kinh tế Pháp chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật, tăng sức ép lên chính phủ của tổng thống Francois Hollande.

Kinh tế Pháp suy giảm khi tỷ lệ thất nghiệp lên kỷ lục hủy hoại niềm tin của cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Ủy ban châu Âu hồi đầu tháng này cho biết sẽ gia hạn cho Pháp thêm 2 năm để giảm thâm hụt ngân sách về dưới 3% GDP.

“Thời tiết mùa đông khắc nghiệt không chỉ ảnh hưởng tới lĩnh vực xây dựng mà còn tác động gián tiếp lên nhiều ngành nghề khác”- Carsten Brzeski, chuyên viên kinh tế cao cấp tại ING chia sẻ với khách hàng.

Trong khi đó, Đức cũng vừa công bố báo cáo cho biết kinh tế nước này tăng 0,1% trong quý I vừa qua. Tuy nhiên, sự đi lên dè dặt này không thể vực dậy cả khối đồng tiền chung thoát khỏi suy thoái.

“Tôi nghĩ không ai dám kỳ vọng vào một đà tăng mạnh mẽ trong quý 1, Những tín hiệu khởi sắc đã xuất hiện nhưng Đức không thể từ chối kết nối với các quốc gia còn lại”- Frank Appel tại Deutsche Post nhận xét.

Trước những thông tin bất lợi tại khu vực, đồng tiền chung châu Âu mở rộng đà giảm so với dollar, từ đó, kéo theo sự mất giá của thị trường vàng.

Tính tại lúc này, đồng euro đang giao dịch ở mức 1,2897 USD- thấp nhất kể từ ngày 4/4. Cặp tỷ giá này đang tìm kiếm ngưỡng hỗ trợ tiếp theo là 1.2747- mức thấp ngày 4/4 và ngưỡng cản 1.3029- mức cao trong phiên hôm qua.

Cùng lúc, chỉ số đo lường sức mạnh USD đã leo lên mức cao nhất 9 tháng do kinh tế Mỹ phục hồi làm dấy lên đồn đoán Fed sẽ giảm và dần ngừng nới lỏng tiền tệ.

Có thể thấy, sức mạnh của đồng bạc xanh đang là bước cản lớn nhất của giá vàng tại thời điểm này. Hiện giá vàng giao ngay đang được bán tại $1414/oz. Xu hướng giảm là điều chắc chắn sẽ xảy ra nếu như sức khỏe của đồng USD ngày càng vững chắc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login