Đồng dollar giảm sẽ chứng kiến mối quan hệ giữa vàng và lượng cung tiền quay trở lại

By on 08/05/2015

Giờ đây, giá vàng có thể bắt đầu theo kịp lượng cung tiền trên toàn thế giới khi mà giá trị đồng dollar đang đi xuống- Stephen D. Walker, giám đốc nghiên cứu khai thác toàn cầu tại RBC Capital Markets chia sẻ.

Biểu đồ đính kèm dưới đây cho thấy mối quan hệ giữa vàng và lượng cung tiền M2 kết hợp của Mỹ, Canada, Anh, khu vực châu Âu, Nhật Bản và Trung Quốc dựa trên báo cáo của ngân hàng trung ương các quốc gia này.

Lượng cung tiền M2 bao gồm chủ yếu là tiền mặt, tiền gửi tiết kiệm và khoản đầu tư tại các quỹ tương hỗ tiền tệ.

Có thể thấy, giá vàng trước đây đã có mối quan hệ mật thiết với tổng tiền M2 (89%) trong suốt cả thập kỷ qua- theo báo cáo của Walker và hàng tá các đồng nghiệp của ông- những người cũng đưa ra các biểu đồ tương tự. Riêng khi so sánh với M2 của Mỹ, mối quan hệ này đạt 83% kể từ năm 1975.

“Mối quan hệ đã bị phá vỡ từ mấy năm nay do đồng USD leo cao”- họ viết trong báo cáo ngày 5/5. “Chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ chặt chẽ hơn sẽ khiến đồng USD đi xuống”.

Chỉ số Dollar Spot Index của Bloomberg đã giảm ít nhất 5% trong suốt 8 tuần qua sau khi lập kỷ lục vào ngày 13/3. Chỉ số này phản ánh giá trị của đồng tiền Mỹ so với 5 loại tiền tệ mạnh đã giới thiệu trong báo cáo M2 cũng như 5 loại tiền quan trọng khác nữa.

Khả năng chấm dứt chương trình mua trái phiếu và gia tăng lãi suất của FED cũng là nguyên nhân giải thích tại sao vàng lại chấm dứt mối quan hệ cùng chiều với lượng cung tiền- Walker và các đồng nghiệp của ông nhận định. Hiện tượng này cũng đã từng xảy ra vào giữa những năm 1980 và đầu những năm 2000 khi đồng dollar mở rộng đà tăng- báo cáo của họ nhấn mạnh.

UntitledVàng và lượng cung tiền M2

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login