Đồng đô la mạnh đã ảnh hưởng tới vàng ra sao?

By on 21/10/2014

Nền kinh tế Mỹ đang thể hiện tốt hơn nhiều trong vòng hơn một năm qua: tăng trưởng việc làm được duy trì, tỷ lệ thất nghiệp giảm và hoạt động sản xuất khả quan. Trong khi đó, những mảng chính còn lại của bức tranh kinh tế toàn cầu  thì đang gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là khu vực đồng tiền chung châu Âu. Chẳng vậy mà nền kinh tế hàng đầu thế giới này đã được xếp vào là một trong ba nền kinh tế có năng lực cạnh tranh nhất thế giới – mức cao nhất kể từ trước khủng hoảng (theo xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới World Economic Forum).

Tuy nhiên, có một điểm yếu đối với sự thành công của nền kinh tế Mỹ: đó chính là đồng USD ngày càng khẳng định vị thế cao trên thị trường tiền tệ. Trong vòng 12 tháng qua, đồng bạc xanh đã xuất hiện biến động với sai lệch 1,1% so với tiêu chuẩn. Sự lên giá của đồng USD đã gây áp lực mạnh mẽ tới hai mặt hàng huyết mạch là kim loại vàng và dầu.

Tháng Chín được coi là một tháng “tàn khốc”

Ở phía bên trái của biểu đồ dưới đây, bạn có thể thấy trong 45 năm qua, mối liên hệ giữ vàng và đồng đô la tương đối “bằng phẳng”. Ở bên phải, ngược lại, bạn có thể thấy rằng đồng USD mạnh đã đẩy giá vàng giảm tới 6% trong tháng Chín, tháng mạnh nhất trong lịch sử giá vàng. Động thái trên là không bình thường cũng vì vàng đã có một độ lệch chuẩn hàng tháng là ± 5,5% dựa trên dữ liệu 10 năm gần đây.

gold dollar 2014 price

Có một cách khác để chúng ta nhìn nhận thị trường, hôm 03/10, vàng giảm xuống dưới vùng $1200 giá nhưng nó nhanh chóng tăng trở lại vùng $1240 khi chỉ số đồng USD rớt từ mức đỉnh của nó trong cùng một ngày.

dollar vs oil vs gold Summer 2014 price

Thị trường không cần quá lo lắng vì những điều đã được nêu ra trên. Chúng ta không phải đang ở trong năm 2013 khi kim loại trượt sâu tới 28%. Và mặc dù quý kim chịu sự điều chỉnh giảm, vàng vẫn khiến thị trường ngạc nhiên vì kim loại quý thực sự thể hiện vượt trội so với một số các chỉ số chứng khoán lớn trong năm nay?

gold vs SP500 2014 price

Đối với cổ phiếu vàng, không thể phủ nhận sự thật rằng: với một vài vài ngoại lệ, cổ phiếu khai thác mỏ đã rơi vào giai đoạn điều chỉnh giảm. Tháng Chín thực sự là một tháng vô cùng tàn khốc. Dựa theo dữ liệu 5 năm gần nhất, chỉ số NYSE Arca Gold BUGS có độ lệch chuẩn hàng tháng là ± 9,4%, nhưng tháng trước chỉ số này đã giảm tới 20%. Chúng đã đã không chứng kiến điều này kể từ tháng 4/2013. Biến động trên minh họa cho lý do tại sao nhiều nhà phân tích luôn ủng hộ tối đa không quá 10% kết hợp phân bổ cho cổ phiếu vàng và vàng trong danh mục đầu tư.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login