Donald Trump truyền cảm hứng cho giá vàng

By on 09/11/2016

Trên tất cả, giá vàng mang yếu tố Trump. Cho đến khi các nhà đầu tư nhận định rõ hậu quả kinh tế và địa chính trị từ kết quả này, giá vàng có thể sẽ biến động mạnh dưới tay người lãnh đạo đảng Cộng hòa.

Kim loại ưa thích của Donald Trump vô cùng yêu thương kết quả bầu cử ngày hôm nay. Vàng giao ngay tăng ít nhất 4,8% nhờ cái tên này. Đó cũng là diễn biến mà nhiều nhà đầu tư kim loại kỳ vọng được chứng kiến ít nhất một lần trong năm. Vậy mà chúng đã tái diễn tới 3 lần chỉ riêng trong năm 2016 này. Có thể thấy, vàng hiếm khi di chuyển nhiều hơn 1% trong một ngày và chúng chỉ di chuyển trong khoảng 4% trong 13 lần kể từ đầu năm 2000. Theo đó, 5 lần trong số những lần này diễn ra trong khoảng thời gian 4 tháng trước đỉnh điểm khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Những mốc dấu của vàng

Khi vàng đã có một cú sốc thực sự lớn, các chuyến bay tìm tới tài sản an toàn không phải lúc nào cũng sẽ tiêu tan.

untitled

Câu hỏi cho các nhà kinh doanh vào thời điểm này không phải là việc có quá nhiều diễn biến xảy ra chóng vánh mà là liệu rằng kim loại qúy có giữ được hoặc lại mất đi đà tăng của mình một khi giới đầu tư đã hiểu rõ hơn về tình hình chính trị và bắt đầu cắt giảm các chuyến bay tìm tới tài sản an toàn.

Đối với vai trò là thiên đường truyền thống, các con số lại khá xáo trộn. Trong số 12 lần vàng tăng hơn 4%, chúng vẫn đi lên 90 ngày sau đó trong 7 lần và giảm 5 lần. Như chúng ta đã biết, những cơn chấn động tạm thời thường không đủ sức làm đảo ngược xu hướng dài hạn của vàng sau đó.

Gấu vàng cần nghỉ ngơi vào tối nay để biết rằng cú sốc tích cực gần nhất dành cho vàng- là đợt trưng cầu dân ý Brexit hồi tháng 6- đã gây ra bước giảm 3.1% của vàng trong suốt 90 ngày sau đó.

Mặc dù vậy, nhìn chung thì kết quả bầu cử vẫn có vẻ là khá tốt đối với vàng. Đường trung bình di động 50 ngày, vốn đã tiếp cận hình chữ thập dưới đường trung bình 200 ngày hồi đầu tuần, giờ đang được “là phẳng” nhờ lợi tức trái phiếu Mỹ đi lên, chứng tỏ thị trường cho rằng tổng thống Trump sẽ sớm làm lu mờ kế hoạch nâng lãi suất tại đây (lãi suất tăng sẽ tác động tiêu cực đối với vàng).

untitled

Tại Ấn Độ- nơi mà nhu cầu vàng trang sức khá thấp trong những quý gần đây-quyết định của Thủ tướng Narendra Modi trong việc loại bỏ các đồng tiền mệnh giá lớn 500 và 1.000 rupee đang gây ra một cuộc chạy đua của các nhà đầu tư nhỏ nhằm chuyển đổi các đồng tiền này sang kim loại quý .

Trên tất cả, giá vàng mang yếu tố Trump. Cho đến khi các nhà đầu tư nhận định rõ hậu quả kinh tế và địa chính trị từ kết quả này, giá vàng có thể sẽ biến động mạnh dưới tay người lãnh đạo đảng Cộng hòa. Như những gì ông đã nói với tờ Washington Post hồi tháng ba: “Tôi luôn luôn nói rằng chúng ta có thể không được dự đoán tới. Nhưng tự chúng ta hoàn toàn có thể dự đoán. “Nhiệt độ” xung quanh vàng luôn tăng bất cứ khi nào xuất hiện sự không chắc chắn. Người đàn ông mạnh mẽ nhất trên thế giới xuất hiện mang tới cả những triệu chứng và nguyên nhân.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login