Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Mỹ – ông sẽ đem đến tương lai nào cho Vàng?

By on 10/11/2016

Cuối cùng, bà Clinton một lần nữa lại ‘vấp ngã’ trước cửa Nhà Trắng, nhường bước cho vị tỷ phú Donald Trump. Khi kết quả chính thức được công bố, ông Trump vượt mức 270 phiếu Đại cử tri và trở thành Tổng Thống kế nhiệm ông Obama, ông đã có bài phát biểu trước truyền thông. Tuy chỉ là vài phút ngắn ngủi, nhưng những câu từ của ông rõ ràng đã gửi đi thông điệp tới tất cả mọi người, tất cả các thị trường, trong đó có vàng.

Trong bài phát biểu của mình, ông đã khiến mọi người đi từ bất ngờ này tới bất ngờ khác, khi không còn xuất hiện như một ngôi sao truyền hình thực tế, hay những phát ngôn mang thương hiệu Donald Trump nữa.

“Đây là thời điểm nước Mỹ cần phải làm lành vết thương của sự chia rẽ”, ông Trump nói thêm. “Tôi hứa với mọi công dân trên đất nước này rằng, tôi sẽ là tổng thống của mọi người Mỹ. Điều này hết sức quan trọng với tôi”.

Tỷ phú Mỹ phát biểu trước đám đông: “Hãy làm việc cùng nhau, chúng ta sẽ bắt đầu nhiệm vụ cấp bách để tái thiết quốc gia và khôi phục lai giấc mơ Mỹ”.

Không còn kiểu nói châm chọc hay giận dữ, ông Trump nhắc đến “dự án đổi mới quốc gia”, trong đó tập hợp những người giỏi nhất và sáng giá nhất. “Chúng ta sẽ tăng trưởng gấp đôi và có nền kinh tế mạnh nhất thế giới. Đồng thời, chúng ta sẽ hòa hợp với tất cả các nước khác sẵn sàng hòa hợp với chúng ta. Tôi muốn nói với cộng đồng thế giới rằng trong khi chúng tôi luôn đặt lợi ích của Mỹ lên trước hết, chúng tôi luôn đối xử công bằng với mọi người”.

Như vậy, các ngôn từ của ông Trump phần nào đã gửi đi thông điệp về những gì ông sẽ làm khi ngồi ở cương vị chủ Nhà Trắng, với một thái độ thiện chí hơn nhiều so với những gì mọi người nghĩ về ông.

Vậy, Vàng sẽ được hưởng lợi?

  • Nhờ chính sách kinh tế

Chuyên gia tại Bank of America Merrill Lynch cho rằng thị trường đang nhận ra kịch bản tích cực, trong đó ông Trump sẽ triển khai các biện pháp kích thích như cam kết. Trong bài phát biểu ăn mừng chiến thắng, ông tập trung vào các biện pháp này hơn là bảo hộ thương mại.

Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics:

“Đơn giản là chúng ta không thể biết Trump sẽ là một vị Tổng thống như thế nào. Ông ấy sẽ là “một kẻ mị dân đe dọa sẽ bỏ tù đối thủ chính trị của mình, trừng phạt giới truyền thông, xây nên những bức tường ở bên giới và phát động chiến tranh thương mại” hay sẽ là một vị Tổng thống hành động chuẩn mực và chắc chắn hơn?”, Ashworth nhận định.

“Với những gì thị trường tài chính đã phản ứng, rõ ràng Fed sẽ chẳng thể nghĩ đến việc nâng lãi suất vào tháng 12 được nữa”.

Và nếu theo quan điểm của Paul Ashworth thì chắc chắn vàng sẽ hưởng lợi bởi đây là tài sản luôn thăng hoa trong môi trường kích thích kinh tế và lãi suất thấp.

  • Nhờ cục diện chính trị quốc tế thay đổi

Bầu cử Mỹ không chỉ thu hút sự quan tâm của người Mỹ, mà còn là tâm điểm của người dân toàn cầu bởi đây là quốc gia có tầm ảnh hưởng sâu sắc và rõ nét nhất tới chính trị và kinh tế toàn cầu. Ở Việt Nam, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết bản thân ông rất sửng sốt về kết quả trên. Theo TS Hiếu, với chủ trương bảo hộ, chú trọng kinh tế nội bộ, việc ông Donald Trump làm tổng thống Mỹ sẽ tạo ra nhiều biến động trong các quan hệ quốc tế. Khi có bất ổn, vàng thường được nhà đầu tư tìm tới như một nơi trú ẩn an toàn.

 

Khi nói về việc ông Trump làm Tổng Thống, nhiều người gọi đó là một sự kiện quá đỗi bất ngờ, như một Brexit thứ hai. Sir Martin Sorrell, CEO hãng quảng cáo lớn nhất thế giới WPP cho biết: “Đây là Brexit (việc Anh quốc rời Liên minh châu Âu) thứ nhì… Mức tăng của sự thiếu chắc chắn đồng nghĩa với việc chính phủ và người dân sẽ có nhiều sự do dự hơn trong việc đưa ra các quyết định quan trọng trong ngắn hạn. Tuy nhiên nó có thể tăng tốc việc thực hiện các cải cách hữu ích trong trung hạn để giảm thiểu sự thiếu chắc chắn và kích thích đầu tư”.

Thêm vào đó, việc ông Trump lên làm Tổng Thống còn làm sửng sốt những quan chức cấp cao nhất tại các quốc gia lớn. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen, một đồng minh của Thủ tướng nước này Angela Merkel, miêu tả kết quả cuộc bầu cử Mỹ như một “cú sốc lớn”. Bà der Leyen cũng đặt câu hỏi liệu điều này có đặt dấu chấm hết cho “Pax Americana” – tình trạng hòa bình tương đối do Mỹ lãnh đạo trong quan hệ quốc tế kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault tuyên bố sẽ làm việc với Trump nhưng nói rằng tính cách của vị Tổng thống đắc cử của Mỹ “đặt ra những câu hỏi”. Ông Ayrault cũng thừa nhận không dám chắc nhiệm kỳ Tổng thống của Trump sẽ có ý nghĩa như thế nào đối với các thách thức chính sách đối ngoại chủ chốt – từ chống biến đổi khí hậu, cho tới thỏa thuận hạt nhân của phương Tây với Iran, và cuộc nội chiến ở Syria.

“Có vẻ năm nay sẽ là năm thảm họa kép đối với phương Tây”, cựu Ngoại trưởng Thụy Điển Carl Bildt viết trên mạng xã hội Twitter, ý nói đến vụ Brexit trong đó cử tri Anh chọn rời bỏ Liên minh Châu Âu (EU) và cuộc bầu cử ở Mỹ. “Hãy thắt chặt đai an toàn nào!”.

Trong bối cảnh chính trị quốc tế còn phức tạp, kinh tế toàn cầu còn yếu như hiện nay. Chắc chắn nhà đầu tư sẽ tìm tới vàng như một nơi trú ẩn.

Do đó, ông Trump có thể sẽ là nhân tố thổi bùng lên cơn sốt vàng, thậm chí là chuyên gia của ABN Amro dự đoán giá vàng có thể vọt lên mức 1.850 USD mỗi ounce nếu ông thắng cuộc do chính sách của ông Trump sẽ làm kinh tế Mỹ suy yếu, đẩy giá vàng lên cao. Ngoài ra, những nhà phân tích của Nomura và UBS cũng đưa ra dự báo tương tự vì lo sợ chính ông Trump làm tổng thống sẽ châm ngòi cho những rủi ro kinh tế trên toàn cầu.

Tuy nhiên, “Everything can happen, everything is possible and probable” và diễn biến tăng vọt và lao dốc của vàng ngày hôm qua là bằng chứng. Chúng ta chỉ có thể chờ đợi!

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login