Đối thủ bí mật của thị trường vàng: Đồng Yen Nhật ?

By on 11/06/2013

Mọi người đang đổ lỗi cho việc giá vàng sụt sâu 18% trong năm nay do nhiều nhân tố: sự suy giảm nên kinh tế toàn cầu, sự vỡ bong bóng hay những lo ngại Fed sẽ sớm kế thúc chương trình kích thích nền kinh tế. Nhưng một số thành phần tham gia thị trường lại cho rằng lí do lớn nhất dẫn tới sự sụt giảm giá vàng trong năm qua là do đồng Yen Nhật.

“ Rất khó có thể phủ nhận mối tương quan mạnh mẽ giữa việc suy yếu của đồng yen Nhật và sự sụp đổ giá vàng trong thời gian qua”- ông Jim Iuorio- giám đốc điều hành của TJM Institutional Services đồng thời là một chuyên gia phân tích chuyên mục “Futures Now” của CNBC.com bày tỏ.

“ Cũng tương tự như một vở hài kịch, thời gian là yếu tố quyết định tất cả. Có thể thấy các biện pháp được đưa ra nhằm tăng tính thanh khoản đồng yen Nhật trùng với thời điểm chuỗi bán ra ồ ạt của thị trường vàng, dẫn đến sự sụt giảm một cách nhanh chóng đối giá vàng”.

Mới đây, Ngân hàng Nhật Bản đã ban hành gói nới lỏng tiền tệ khổng lồ, dẫn tới sự xuống giá của đồng yen Nhật. Lúc này, đồng USD được đà tăng mạnh. Khi đồng USD tăng giá, mọi người sẽ hạn chế dùng USD giao dịch vàng, do vậy giá vàng giảm xuống.

Tuy nhiên, hoạt động giao dịch vàng đã sôi động hơn vào tuần trước, ngay sau khi đồng yen tăng giá trở lại. Mặc dù vậy, tín hiệu khả quan này không đủ lực khiến giá vàng có thể tăng vọt trong ngắn hạn.

“Tại thời điểm này, ngay cả khi đồng yen ổn định cũng khó có thể ngăn chặn các tiêu cực bao vây thị trường vàng,” Iuorio nói. “Khi chất xúc tác biến mất, không có gì đảm bảo rằng tâm lý thị trường sẽ trở về như cũ.”

Tồi tệ nhất, sức mạnh của đồng yen hiện nay lại đang phụ thuộc rất nhiều vào quyết định của cuộc họp Ngân hàng Nhật Bản, điều này rất có thể dẫn tới việc suy yếu của đồng tiền này.

“Vào khoảng 1 đến 2 tuần trước, thị trường đã thực sự thất vọng bởi biểu hiện của hai đồng tiền USD và Yen”- ông Todd Gordon- người sáng lập TradingAnalysis.com cho biết. “Nhưng tôi đã không mua vào cả USD và Yen bởi tôi nghĩ rằng Ngân hàng Trung Ương Nhật Bản sẽ có kế hoạch trong việc mua các tài sản để đưa chúng về đúng giá trị”.

“ Đây chính là thời điểm lạm phát ở mức thấp, vì thế vai trò của vàng lùi dần về phía sau”- Gordon nói thêm.

Về lâu dài, Gordon tin rằng lợi nhuận của trái phiếu Mỹ sẽ nâng mức tỷ giá USD/Yen lên cao hơn. Ông nhận định việc gia tăng giá trị định lượng có thể là tốt cho vàng nếu như điều này phản ánh đến lạm phát. Nhưng bước chuyển này phải phụ thuộc vào sự thu hẹp chương trình thu mua trái phiếu chính phủ.

Nói chung, Gordon tin rằng vàng có thể hồi phục. Trái ngược lại, Kathy Lien – giám đốc tài chính của BK lại có cái nhìn tiêu cực hơn đối với giá vàng bởi bà đặt nhiều kì vọng vào đồng USD.

Kathy Lien bày tỏ trên CNBC.com: “Đơn giản bởi hiện nay không gì có thể khẳng định chắc chắn về giá vàng, bạn có thể nhìn một chút thấy sức mạnh của vàng trong ngắn hạn. Nhưng tôi tin rằng đồng đô la vẫn sẽ ở mức cao, và đó cũng là lí do tại sao tôi vẫn chưa mua vàng”.

Richard Ross, chiến lược gia toàn cầu của Auerbach Grayson đồng ý rằng sức mạnh đồng USD vẫn tiếp tục tăng đã dẫn tới sự suy giảm giá vàng.

“Mọi điều tốt đẹp đều phải đi đến hồi kết thúc. Nỗi ám ảnh đáng ngại về một đồng đô la mạnh hơn, sự vươn lên của thị trường chứng khoán cùng với đó là lạm phát giảm trong suốt thập kỉ qua chứng tỏ đang có nhiều danh mục đầu tư đem lại lợi nhuận hơn vàng ở thời điểm hiện tại “- Ross nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login