Đôi lời về Bitcoin, Vàng và Bạc

By on 02/12/2013

Một điều rất đặc biệt vừa mới xảy ra gần đây- Bitcoin chạm mốc $1,000.

Liệu đó có phải là một bong bóng? Không ai có thể biết được nhưng có một điều chắc chắn là bạn có thể sử dụng 1 bitcoin mua nhiều vàng và bạc hơn so với một năm trước đây.

Những đồng tiền thay thế mạnh

Rõ ràng là có rất nhiều điểm tương đồng giữa bitcoin và vàng: cả hai đều là những tài sản thay thế cho những đồng tiền mạnh, cả hai đều là thứ tiền tệ vô danh và đều có nguồn cung bị hạn chế. Tuy nhiên, trong vòng 2 năm gần đây, một thứ thì tăng từ $7 lên $1000, một thứ thì lại giảm từ $1,900 xuống còn $1200.

Một câu hỏi đặt ra là: liệu bitcoin có phải là một loại vàng mới?

Nhiều người cho biết họ không cho rằng điều này là đúng. Thay vào đó, bitcoin chỉ là một đồng tiền thay thế cho các tiền tệ mạnh. Nếu chúng là thiên đường an toàn hay hàng rào phòng chống lạm phát- giống như vàng và bạc thường có- thì chúng ta đã biết tới chúng từ lâu.

Nơi cất trữ tài sản an toàn

Tuy nhiên, những gì chúng ta có thể nhìn thấy hiện nay là mọi người đang chọn cất trữ tài sản của mình nơi những đồng tiền ảo bởi vì họ tin rằng chúng sẽ tiếp tục tăng lên. Họ có thể trải nghiệm với bitcoin và họ cũng có thể tiết kiệm được vàng và bạc. Kim loại quý và bitcoin ở đây dường như có một điểm chung, đó là được coi là những tiền tệ khỏe mạnh hơn.

Chi phí sẽ là bao nhiêu nếu bạn muốn dùng bitcoin của mình để thay thế những tiền tệ mạnh?

Kể từ năm 2010, giá vàng đã chạy theo đà tăng không ngừng từ $1,100 lên $1,900/oz, để rồi sau đó rơi chầm chậm từ mức đỉnh xuống “chân dốc”. Kim loại bạc cũng có những trải nghiệm tương tự khi tăng từ $18/oz hồi tháng 7/2010 lên mức cao gần $50/oz. Kể từ đó, đà giảm liên tục xuất hiện và kéo thị trường giảm hơn 50%- bước giảm còn mạnh hơn cả vàng.

Bitcoin xâm nhập thị trường

Trước năm 2009, vàng và bạc là 2 hình thức tiền tệ vô danh mà ai cũng biết tới. Tuy nhiên, kể từ sau thời điểm này, Bitcoin dần dần có những vị thế rõ ràng trong bức tranh này.

Trong suốt nửa đầu năm 2010, giá kim loại quý tăng cao trong khi Bitcoin khá tĩnh tại hoặc biến động nhẹ đôi chút. Tuy nhiên, kể từ tháng 10/2010, Bitcoin đã được đánh giá cao và thiết lập đà tăng mạnh hơn cả vàng và bạc- hai mặt hàng đã lần lượt lập đỉnh tháng 9/2011 và tháng 5/2011.

Bitcoin:Gold/Silver

Nhìn lại tháng 7/2010, chúng ta phải dùng khoảng 23,764 bitcoin mới mua đc 1 ounce vàng với giá $1,188.20/oz. Tương tự, 365 bitcoin cho mỗi ounce bạc ($18.25).

Kể từ khi đó, những người sở hữu Bitcoin chưa bao giờ nhìn thấy tỷ lệ này nữa.

Nếu bạn chi $0.06 cho 1.2 Bitcoin vào ngày 17/7/2010 thì ngày nay bạn có thể dùng chúng để mua cả ounce vàng.

Bitcoin:Gold

Các bạn- những người không tin rằng bitcoin là một loại vàng điện tử mới- hãy nhìn vào tỷ lệ giữa 2 mặt hàng này. Hiện hệ số bitcoin/vàng đang là 1:1.

Gold:Bitcoin

Trong lịch sử, hệ số vàng/bạc thường là 15:1. Vào tháng 1/2011, Bitcoin đã vượt qua cả tỷ lệ này khi chạm con số 50:1 so với bạc. Vâng, nếu bạn đã mua 1.2 bitcoin vào tháng 7/2010 thì giờ đây bạn có thể mua cả 50 ounce bạc.

Tulips, kim loại quý và Bitcoin

Không ai có thể biết chắc chắn được tương lai của Bitcoin. Liệu đó có phải là phiên bản 2.0 của vàng và hoa Tulip? Câu hỏi thật khó trả lời!

Tuy nhiên, một điều rõ ràng là, với những gì ở trên chúng ta đã đề cập thì niềm tin của giới đầu tư dành cho các đồng tiền ảo cũng chẳng thua kém nhiều niềm tin mà họ dành cho vàng và bạc.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login