Đòi hỏi những toan tính thận trọng trong đầu tư vàng, USD

By on 31/08/2015

Với động thái điều chỉnh ‘kép’ và với liều lượng ‘vượt trước ngăn chặn’ đối với tỷ giá VND/USD, sự biến động của giá vàng vào trung tuần tháng 8, nhiều người đã tỏ ra ‘tiếc rẻ’, nhưng còn không ít người vẫn nghĩ đến đầu tư vào vàng, USD. Song việc đầu tư lúc này đòi hỏi sự cẩn trọng hơn bao giờ hết.

gia_vanng_chieu_116

Cẩn trọng với USD

Nhiều người tỏ ra “tiếc rẻ” vì cho rằng, với mức tăng tỷ giá VND/USD lên đến 3% (nếu kể từ đầu năm thì lên đến 5%) đã bị bỏ qua. Trong khi lần điều chỉnh này đã hàm ý “vượt trước ngăn chặn”, ngay cả khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có tăng lãi suất USD.

Thậm chí có nguyên gia còn dự đoán lần điều chỉnh này không những có giá trị đến hết năm 2015 mà còn có giá trị kéo dài đến năm 2016, đặc biệt khi mà Ngân hàng T.Ư Trung Quốc liên tục phá giá đồng Nhân dân tệ (NDT). Những người này càng “tiếc rẻ” khi Ngân hàng Nhà nước một lần nữa đưa ra thông điệp sẽ không điều chỉnh tỷ giá; nếu có biến động thì sẽ có cách làm khác (như bán ngoại tệ can thiệp). Không “tiếc rẻ” sao được khi đây là mức điều chỉnh lớn nhất trong 6 – 7 năm qua, nếu đầu tư vào USD vào ngày 11/8, lợi nhuận thu được chỉ trong một tuần đã bằng lãi suất gửi tiết kiệm trong nửa năm. Nhưng thời cơ thì đã qua rồi!

Vì vậy, cần hết sức thận trọng khi đầu tư vào USD. Khuyến cáo này xuất phát từ nhiều căn cứ. Thứ nhất, về chủ trương vẫn tiếp tục chống USD hóa, nâng cao lòng tin vào đồng tiền quốc gia – công cuộc này được tiến hành lâu dài, khó khăn không dễ đạt được; khi đã có kết quả thì cần kiên trì thực hiện. Thứ hai là chỉ số giá tiêu dùng (CPI) 8 tháng tăng thấp nhất trong 12 năm qua, gần như chắc chắn vượt mục tiêu đề ra, thậm chí còn thấp hơn năm trước. Thứ ba là lượng ngoại tệ vào Việt Nam từ các nguồn đạt quy mô khá, có loại còn tăng so với cùng kỳ năm trước, như vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), kiều hối… Thứ tư, việc tăng tỷ giá VND/USD, bên cạnh những tác động tích cực cũng gây ra tác động bất lợi đến nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất, đến hàng tiêu dùng, đến nợ và trả nợ tính bằng VND…

Cân nhắc việc bán vàng!

Giá vàng suốt trong 7 tháng năm 2015 đã liên tục lao dốc. Trên thế giới, giá vàng đã xuống dưới 1.100 USD/ounce, trong nước đã giảm từ 35 xuống 34 và xuống dưới 33 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, từ sau 12/8, giá vàng trên thế giới tăng mạnh trở lại vì nguyên nhân kép: Đồng NDT của Trung Quốc bị phá giá 3 lần liên tiếp cộng với sự mất điểm trên 1/3 của chỉ số chứng khoán của nước này trước đó và còn có khả năng giảm tiếp; tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức thấp nhất 25 năm… Diễn biến trên đã làm “rúng động” thị trường tài chính thế giới. Lại thêm thông tin Fed đang xem xét lại nên việc nâng lãi suất USD được nhiều người dự đoán sẽ diễn ra vào tháng 9, do đó dòng tiền đã được tìm đến trú ẩn vào vàng.

Giá vàng ở trong nước cũng tăng mạnh (từ dưới mốc 33 triệu đồng lên trên mốc 34 rồi lên mốc 35 triệu đồng. Khoảng cách giữa giá bán và giá mua đã giãn ra từ trên dưới 100.000 đồng/lượng lên 300.000 – 400.000 đồng/lượng vì nguyên nhân kép. Giá vàng thế giới tính bằng USD tăng sẽ kéo giá vàng ở trong nước lên theo; tỷ giá VND/USD đã được điều chỉnh tăng để vừa ứng phó với việc phá giá NDT của Trung Quốc và đề phòng khả năng tăng lãi suất của Mỹ.

Ngoài ra, do thị trường chứng khoán Trung Quốc điều chỉnh mạnh và tỷ giá VND/USD tăng… đã làm cho thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục có những diễn biến trái chiều; lãi suất tiết kiệm so với lãi suất gửi bằng USD cộng với tốc độ tăng tỷ giá VND/USD không còn hấp dẫn, nên có một lượng tiền được đưa vào vàng, ngoại tệ, bất động sản.

Song, cần cẩn trọng với việc đưa tiền vào đầu tư vàng. Cảnh báo này xuất phát từ việc giá vàng thế giới sẽ có xu hướng đi xuống do giá USD tăng. USD lên giá, theo thông lệ thì giá vàng (tăng sau cú sốc phá giá NDT) sẽ quay đầu giảm giá. Và dù giá vàng thế giới đã tăng lên, giá USD ở trong nước tăng lên, nhưng giá vàng ở trong nước vẫn còn cao hơn giá vàng thế giới trên 3,3 triệu đồng/lượng (trên 9%) – một mức lãi hấp dẫn cho việc nhập khẩu vàng.

Vì vậy, cần cẩn trọng đưa tiền đầu tư vào vàng, thậm chí có thể còn bán bớt để tranh thủ lúc giá cao.

Theo KTĐT.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login