Đối diện với nhiều cơn gió ngược, vàng khó bứt phá

By on 23/11/2016

Vàng tiếp tục bế tắc trong phạm vi hẹp trước khi đón nhận báo cáo phiên họp FOMC tháng 10. Giới đầu tư kỳ vọng sẽ có thêm những tín hiệu mới về khả năng điều chỉnh lãi suất vào tháng 12 tới.

maxresdefault

Mới đây, dữ liệu doanh thu nhà đất cho thấy sự lạc quan của thị trường nhà đất Mỹ, góp thêm vào triển vọng tích cực về nền kinh tế Mỹ. Công cụ khảo sát FedWatch của CME Group cho thấy 100% khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong phiên họp cuối năm.

Lúc này, vàng giao ngay đang xoay quanh ngưỡng $1212/oz sau khi để mất 0.15% trong phiên hôm qua bởi tác động xấu từ thị trường chứng khoán.

Có thể thấy, giá vàng thế giới những tuần qua đã chịu sức ép lớn bởi sức mạnh của đồng USD. Tính riêng tuần vừa qua, giá vàng giao ngay đã giảm hơn 1% và mất hơn 130 USD kể từ sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ. Đây cũng là sự kiện chính ảnh hưởng lớn đến xu hướng đi lên của đồng bạc xanh.

Các chuyên gia phân tích cảnh báo rằng lãi suất tăng và tâm lý thị trường chứng khoán lạc quan hơn có thể gây áp lực sâu lên giá vàng.

Tất nhiên vàng rất nhạy cảm với lãi suất tăng vì chi phí rủi ro nắm giữ các tài sản phi lợi tức giống như vàng khi ấy sẽ tăng lên trong khi đồng dollar lại được hỗ trợ mạnh.

“Tâm lý rủi ro tiếp tục xuất hiện trên thị trường và giá vàng khó có thể đột phá”- Helen Lau, chuyên gia phân tích tại Argonaut Securities, Hồng Kông chia sẻ.

“Mọi người có lẽ đang háo hức với đà đi lên của cổ phiếu. Các quỹ ETF vàng tiếp tục giảm và giới đầu tư nỗ lực thu hẹp trạng thái nắm giữ vàng”- ông nói thêm.

Ngoài lý do USD tăng vọt sau khi ông Donald Trump trúng cử tổng thống, vàng trượt giảm còn do sự thay đổi trong chính sách của Ấn Độ. Đất nước tiêu thụ vàng đứng thứ 2 thế giới này đang áp một mức thuế phí 12 USD/ounce, trong đó bao gồm 10% thuế nhập khẩu.

Giới phân tích cho rằng, những ngày tới thị trường sẽ ít biến động khi Mỹ đang bước vào ngày nghỉ của lễ Tạ ơn diễn ra vào thứ Năm. Phiên cuối tuần thường cũng không có nhiều sóng và khá tĩnh lặng.

Viễn cảnh thị trường vàng dường như khó thay đổi cùng với một đồng dollar mạnh, lãi suất cao và chứng khoán tăng”- chuyên gia phân tích Edward Meir tại INTL FCStone nhận định.

“Vàng cần phải mạnh mẽ hơn nữa để phá thủng các cơn gió ngược. Chúng tôi dự đoán quý kim sẽ tiếp tục chịu áp lực và có thể lùi về ngưỡng hỗ trợ $1200/oz.”- ông bổ sung.

Theo chuyên gia phân tích kỹ thuật Wang Tao tại Reuters, vàng giao ngay có thể đi ngang trong phạm vi $1,204-$1,222/ounce khi thiếu vắng các yếu tố chỉ dẫn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login