Đỉnh vàng sẽ xuất hiện trong 7-10 năm tới?

By on 22/05/2014

Ngày 19/5 đánh dấu thời điểm ký kết Hiệp định Vàng Ngân hàng trung ương lần thứ 4. Trong khi một biên bản như vậy không cần thiết phải xuất hiện bởi vì các Ngân hàng trung ương đã trở thành người mua ròng vàng suốt 4 năm nay và giới hạn về doanh số bán vàng trong hiệp định lần 3 hoàn toàn vô nghĩa, tuyên bố về việc “Vàng vẫn là một yếu tố quan trọng trong dự trữ tiền tệ toàn cầu” đã thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Tại Mỹ và các nền kinh tế phương Tây nói chung, đa số mọi người đều cho rằng vàng là một ‘di tích man rợ’ chẳng có vai trò chức năng gì trong nền tài chính hiện đại. Có vẻ như các Ngân hàng Trung ương trên thế giới không đồng ý với quan điểm này. Để có cái nhìn công bằng nhất, chúng ta cần phải xem xét mặt hàng này cả trong quá khứ lẫn tương lai. Chẳng có gì mỉa mai khi cho rằng lượng vàng được khai thác 50 năm qua lớn hơn so với gần 3000 năm của nền văn minh trước đó. Tất nhiên điều này trái ngược với biệt danh di tích man rợ của vàng, nhưng cũng nhấn mạnh sự thờ ơ với Hiệp định vàng năm nay. Có thể thấy rằng, hơn bao giờ hết, sở hữu vàng là điều cần thiết.

Hãy nhìn vào bức tranh tương lai khẳng định thêm cho dự đoán này. Không thể phủ nhận thực tế rằng những thỏi vàng dễ dàng khai thác giờ đây đã biến mất. Những cánh đồng vàng dài dằng dặc ở Nam Phi, những mỏ tài nguyên lớn tại California giờ đây chỉ còn là dĩ vãng. Khó khăn hơn nữa khi chúng ta phải xử lý hàng trăm tấn đá mới có thể tìm thấy một ounce vàng duy nhất.

Giám đốc điều hành Natural Resource Holdings, ông Roy Sebag, 2 năm trước đây đã biên soạn một báo cáo tìm hiểu về các mỏ khoáng sản của tất cả các công ty lớn nhằm xác định thời điểm của “Đỉnh vàng”- thời điểm mà lượng sản xuất đạt mức tối đa và bắt đầu giảm dần.

Nghiên cứu của ông kết luận, với tốc độ khai thác hiện tại, đỉnh vàng có thể sẽ xuất hiện trong vòng 7-10 năm tới. Liệu có sự kết nối nào giữa thực tế này, giữa nhu cầu ngày càng tăng tại các nước châu Á và sự miễn cưỡng của các Ngân hàng Trung ương khi từ bỏ vàng?  Chắc chắn sự hợp lý đã có đủ.

Trong khi đó, tại nhiều quốc gia, những lý do để tìm tới kim loại quý vẫn được liệt kê. Mặc dù giá vàng đã tìm thấy phạm vi giao dịch có phần khả quan hơn trong thời gian qua, thị trường nhà đất vẫn tiếp tục có dấu hiệu đi xuống, thị trường chứng khoán không ổn định và cam kết duy trì lãi suất thấp lâu dài đang phá hủy thị trường trái phiếu. Mọi người sẽ dễ dàng kết luận rằng chỉ có một loại tài sản đang bị định ía thấp, đó chính là kim loại quý.

“Mục tiêu của việc sở hữu vàng là không phải là để làm giàu mà chỉ là để thể hiện mình giàu, và đôi khi chỉ đơn giản bằng cách thể hiện đó, bạn thực sự trở nên giàu có rồi”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login