Điều gì xảy ra nếu bà Yellen sai lầm?

By on 26/06/2014

John Nyaradi – người phát hành Wall Street Sector Selector, một trang điện tử tài chính chú trọng đến các tin tức cập nhật, phân tích và thông tin đối với các quỹ giao dịch và thị trường tài chính toàn cầu cũng như nền kinh tế.

Những tác phẩm đầu tư của John đã xuất hiện trên nhiều trang điện tử nổi tiếng như: MarketWatch, Trading Markets, Money Show, Yahoo Finance, Investors Insight, Fidelity, ETF Daily News, iStock Analyst.

Cuốn sách của ông “Super Sectors: How to Outsmart the Market Using Sector Rotation and ETFs” là 1 trong 10 cuốn sách đầu tư bán chạy nhất trong năm 2011.

Dưới đây là quan điểm của John Nyaradi:

Bà Jannet Yellen và cộng sự của bà đã cho chúng ta biết rằng dữ liệu lạm phát hiện tại đang “ấm dần lên” và họ kì vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ hồi phục sau sự thể hiện kém khả quan hồi quý I. Tuy nhiên, nếu họ sai, tình trạng lạm phát đình đốn có thể sẽ là hòn đá tảng trong chiến lược đầu tư của mỗi chúng ta.

Tình trạng lạm phát đình đốn được định nghĩ là sự kết hợp giữa mức lạm phát cao, mức thất nghiệp cao nhưng tăng trưởng kinh tế lại chậm chạp. Chúng ta đã trải nghiệm xu hướng này trong suốt những năm 1970 tại Mỹ.

Liệu chúng ta có thể nhìn thấy những viễn cảnh đó ngày hôm nay, và nếu vậy, đâu là những lời cảnh báo đầu tiên?

  1. Tăng trưởng kinh tế chậm chạp: Số liệu GDP hiệu chỉnh mà Mỹ mới công bố là -2,9% trong quý I với kì vọng tăng trưởng của giới quan chức đang ở phía trước. Ngân hàng Thế giới WB cũng vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 2,8%, châu Âu sẽ tiếp tục đối mặc với xu hướng giảm phát và Trung Quốc dường như tiếp tục “suy yếu” sau thời kì tăng trưởng huy hoàng trong lịch sử. Quỹ tiền tệ thế giới IMF đồng thời hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ trong năm nay xuống ngưỡng 2% bất chấp những nỗ lực trong lịch sử của chính sách nới lỏng tiền tệ mà Cục dự trữ Liên bang áp dụng.
  2. Tăng giá hàng hóa: Giá dầu đã tăng một cách khá chóng mặt từ hệ quả tình hình khó đoán tại Iraq. Vàng, bạc cũng đều đã tăng trở lại. Giá cà phê Starbucks tăng và giá thực phẩm cho các nhà hàng cũng không nằm ngoài xu thế đó. Việc tăng giá hàng hóa một cách chóng mặt là một tin chẳng hề tốt đẹp cho người tiêu dùng – những người chiếm 70% vai trò vực dậy nền kinh tế Mỹ.
  3. Tỷ lệ thất nghiệp cao dai dẳng: Trong khi những tin nói về tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang khả quan, Cục thống kê nước này cho biết có tới 3,4 triệu người Mỹ vẫn đang rơi vào phân khúc “thất nghiệp dài hạn”, tỷ lệ thất nghiệp cho khoảng 27 tuần hoặc dài hơn. Bộ phận này gần ngưỡng khoảng 1/3 số người vẫn đang thất nghiệp 9,8 triệu tại Mỹ. Dõi theo chiều dài lịch sử, điều đó nói rằng “nền kinh tế đang suy thoái khi mà hàng xóm của bạn đang không có việc làm, nhưng, sẽ là thực đáng trầm cảm khi bạn bị nghỉ việc”.
  4. Lạm phát tăng: Chỉ số giá tiêu dùng CPI lõi tại Mỹ trong tháng Năm ở ngưỡng 2%. Con số này bao gồm giá thực phẩm và năng lượng và vì vậy lạm phát có thể tăng lên đáng kể bởi tôi biết rằng chẳng ai có thể tồn tại được nếu không có thực phẩm và năng lượng. Hiện nay, chúng ta cần nhìn xa hơn tới vài tháng sau, nếu các nhân tố trên vẫn “ấm dần” trong dài hạn thì mức lạm phát thấp và lãi suất thấp có thể sắp kết thúc.

Lạm phát đình đốn đẩy Fed vào giữa vách đá và đó là một nơi khó khăn bởi vì lãi suất thấp cần được tăng để kiểm soát lạm phát thấp và cần dịch chuyển để đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế. Hãy luôn nhớ rằng Fed đã rất cố gắng trong việc kích thích nền kinh tế với mức lãi suất thấp, tuy nhiên trong giao đoạn lạm phát dần nhích lên thì lãi suất sẽ tăng, và Fed sẽ sẽ có thể sẽ buộc phải quay lưng lại với chính sách tiền tệ mà họ đã ban hành.

Hệ quả của việc nâng lãi suất và thắt chặt nguồn cung tiền ra nền kinh tế là làm suy giảm tốc độ tăng trưởng, thậm chí có thể khiến “lạm phát đình đốn” trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta cùng nhìn lại những năm 1970, khi Fed quyết định nâng lãi suất để hạn chế lạm phát – họ lại phải đột ngột giảm thấp hơn để ngăn chặn một cuộc lạm phát. Chủ tịch Fed hồi bấy giờ ông Paul Volcker kết luận rằng cách duy nhất cho tình hình lúc bấy giờ là giữ mức lãi suất ở ngưỡng cao, mặc dù phải chấp nhận suy thoái kèm theo sau đó, để ngăn chặn lạm phát phi mã.

Quay trở lại hiện tại, chúng ta cần nhìn một cách rộng hơn và kĩ lưỡng hơn sự kết hợp khăng khít của việc nâng mức lạm phát, tăng trưởng kinh tế chậm chạp và sự tiếp diễn của mức thất nghiệp cao tại Mỹ. Cơ hội đầu tư sẽ tồn tại thậm chí kể cả trong thời kì lạm phát đình đốn, một số lĩnh vực và tài sản luôn được giữ trong tâm trí của tôi kể cả trong lạm phát đó chính là trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chống lạm phát Kho bạc, các hàng hóa như vàng bạc và các hãng khai thác, bất động sản, các quỹ giao dịch nghịch, và đương nhiên có cả King Cash. Các quỹ giao dịch hầu hết trao đổi với các ngành và các tài sản, vì vậy nó có thể là cơ sở kiểm định và cơ sở đầu tư tốt trong thời kì lạm phát đình đốn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login