Điều gì sẽ xảy đến với vàng trong năm 2015?

By on 25/12/2014

Vàng đang dần chấm dứt một năm ảm đạm, chủ yếu là giao dịch giới hạn trong một phạm vi rất hẹp, khiến cho kim loại quý này ngày càng nhàm chán sau khi biến động giảm lớn trong năm 2013.

“Đây chính là một cách tóm tắt thị trường vàng trong năm 2014 – không quá nhiều diễn biến giá đáng để nói tới trong năm nay, thay vào đó, năm 2014 là một năm củng cố/tích lũy của vàng”, nhà phân tích kim loại quý tại UBS cho biết.

Yếu tố lớn hỗ trợ vàng trong năm nay bao gồm bất ổn tại Đông Âu và Trung Đông đã “trêu chọc” tạo nên một lượng mua vào lớn chống lại rủi ro. Tuy nhiên, những quan ngại về tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc phần nào làm giảm dòng chảy vốn tới vàng và gây áp lực lên giá.

Ấn Độ khiến thị trường vô cùng ngạc nhiên bởi việc loại bỏ giới hạn nhập khẩu vàng và ngay lập tức quốc gia này đã vượt qua Trung Quốc trở lại là đất nước tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới. Hai nước châu Á (Trung Quốc và Ấn Độ) đã tạo nên hơn một nửa nhu cầu vật chất trên toàn thế giới đối với vàng.

Thụy Sĩ đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về một biện pháp mà nếu thành công sẽ buộc Ngân hàng trung ương phải giữ một phần năm tài sản dự trữ bằng vàng. Nếu cuộc trưng cầu dân ý này thành công, giá vàng có thể vọt tăng ấn tượng bởi Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ buộc phải chi một khoản tiền lớn để mua vàng. Tuy nhiên, trong sự kiện này, người Thụy Sĩ bỏ phiếu chống lại những ý tưởng đó, và giá vàng đi xuống.

Nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất đối với vàng trong cả năm nay chính là sự ổn định của đồng đô la, do nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định. Điều đó đã ám ảnh người hâm mộ kim loại vàng bởi môi trường kinh tế tốt cho đồng bạc xanh thường không “ưu ái” vàng.

Hướng tới năm 2015, việc thay đổi cơ cấu đang diễn ra là thị trường giao ngay London, tiến tới một cơ chế ấn định giá điện tử. Thị trường giá lên rất mong muốn thúc đẩy quý kim vàng, tuy nhiên, thị trường giá xuống vẫn đang khẳng định sức mạnh của mình ở một vài mặt nào đó.

Thị trường giá xuống:

Một số nhà đầu tư đánh cược vàng sẽ dao động từ 1050USD lên 1090USD một ounce cho năm tiếp theo, thậm chí một số nhà đầu tư bi quan còn cho rằng vàng sẽ rớt mạnh xuống mức 950USD. Dưới đây là những lý do đằng sau sự đặt cược của họ:

Đồng đô la: Vàng là một loại hàng hóa định giá bằng đôla và khi đồng đô la lên giá, vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà đầu tư bằng ngoai tệ khác, điều đó là giảm nhu cầu và gây áp lực tới giá. “Triển vọng giá vàng tiếp tục bi quan do thách thức từ đồng USD mạnh”, nhà phân tích tại Goldman Sachs cho biết.

Dầu: Sụt giảm giá dầu đã đè nặng chỉ số hàng hóa, kéo theo sự đi xuống của giá kim loại. “Dù rằng giá dầu thấp sẽ tác động tiêu cực tới chỉ số S & P500, điều này có thể tạo nên một vài tín hiệu tốt cho vàng, nhưng chúng tôi kỳ vọng xu hướng chung thị trường vàng vẫn sẽ là di chuyển thấp hơn”, nhà phân tích của Deutsche Bank cho biết.

Tăng trưởng kinh tế: Trung Quốc, Liên minh châu Âu và Nhật Bản đều đã cảnh báo rằng họ lo ngại về tốc độ tăng trưởng chậm chạp đối với nền kinh tế của họ. “Nền kinh tế Mỹ đang thể hiện rất tốt, tốc độ tăng trưởng là khá ấn tượng, nhưng, chúng ta rõ ràng đã biết được có rất nhiều vấn đề bên ngoài nước Mỹ … và bạn không thể là một con cá cô đơn trong ao lớn (với) không- ai chơi cùng!”, dẫn quan điểm Ole Hansen, người đứng đầu của chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Lạm phát: Sự sụp đổ của giá dầu càng gia tăng thêm sự suy giảm lạm phát toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế yếu đã đẩy Ngân hàng trung ương Trung Quốc vào những hành động chưa từng có và rất có thể Ngân hàng Trung ương châu Âu phải miễn cưỡng ban hành chính sách nới lỏng định lượng.

Thị trường giá lên:

Đối với những người cho rằng giá vàng sẽ tăng, khoảng giá 1200USD – 1238 USD một ounce là giả định phổ biến nhất, với chỉ một số giá trị ngoại lai rất lạc quan là gần 1500USD. Dưới đây là những yếu tố chính giúp họ lạc quan như vậy:

Dầu: Thị trường giá lên của vàng đang nhìn thấy xu hướng tăng trong sự rớt giá của “vàng đen”. “Nếu giá dầu thấp có liên quan đến nhu cầu giảm – và tôi nghĩ rằng chắc chắn có một quan điểm biện minh cho ý tưởng đó – sau đó mọi người có thể nhìn vào vàng như một tài sản an toàn và thực sự dầu giảm có thể là yếu tố khá tích cực cho vàng!”, ông David Jollie – nhà phân tích chiến lược của Mitsui & Co. Precious Metals nhận định.

Địa chính trị: Một số nhà phân tích đã cảm nhận được hành động mua trú ẩn an toàn bằng vàng trong năm nay bị lơ là, nhưng nó vẫn là một phần quan trọng khi nói về sức hấp dẫn của vàng. “Bất ổn địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt là với việc giá dầu giảm, có thể tạo nên một làn sóng tín dụng cho các công ty, các ngân hàng, và điều này sẽ đặt bảng cân đối tài chính của các quốc gia bị ảnh hưởng trong tình trạng nguy hiểm, bởi vì không có bất kì một quốc gia nào đã thử nghiệm kịch bản này. Tình trạng tái chính hiểm nguy có thể là sự kiện tạo nên thị trường giá lên của vàng!”, Naeem Aslam, một nhà phân tích tại Avatrade nói.

Nhu cầu vật chất: Chiếm vị trí thứ hai đối với tiêu dùng vàng trên toàn cầu, nhu cầu vàng tại Trung Quốc là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy giá. Các nhà phân tích của JP Morgan cho biết trong triển vọng của họ cho năm 2015: “Gia tăng hoạt động mua vàng vật chất, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc, có thể hỗ trợ giá bởi người tiêu dùng có khả năng tiếp tục mua vào tại các mức giá thấp hơn.”.

Lãi suất: Đối với một số nhà phân tích thị trường, ám ảnh của việc tăng lãi suất đang được quá cường điệu. “Chúng tôi đi đến kết luận rằng, nhìn vào quá khứ, việc tăng lãi suất không phải lúc nào cũng là môi trường tiêu cực đối với vàng bởi vì chúng có xu hướng ảnh hưởng tới giá trước khi chúng thực sự xảy ra!”, Eugen Weinberg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login