Điều gì đang xảy ra với giá vàng hiện nay?

By on 15/09/2014

Các dự báo đều cho biết xu hướng giảm vẫn nhiều và rất ít dự báo giá vàng tăng trở lại trong ngắn hạn.

Những ngày gần đây, giá vàng thế giới liên tiếp giảm và đến ngày 11/9 giá vàng giao ngay còn 1.244 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng giảm theo giá thế giới khi giá vàng SJC mua vào 35,92 triệu đồng/lượng, bán ra 36,06 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước tương đối bám sát các điều chỉnh của giá vàng thế giới và hiện nay giá vàng thế giới đang thấp nhất trong vòng 7 tháng qua.

Theo ông Đinh Nho Bảng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh vàng, sở dĩ có tình trạng này là do nhu cầu vàng vật chất ở nhiều quốc gia giảm mạnh. Tại thị trường Ấn Độ – quốc gia tiêu thụ vàng nhiều thứ hai thế giới sau Trung Quốc – mặc dù sắp vào mùa lễ hội nhưng thị trường vàng nước này khá trầm lắng.

Theo như số liệu của Hội đồng Vàng thế giới (WGC), nhu cầu đầu tư vàng tại Ấn Độ đã giảm 62% nửa đầu năm 2014, xuống 94,3 tấn. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức của quốc gia Nam Á này cũng giảm 14% xuống, chỉ còn 300 tấn.

Bên cạnh đó, một số chính sách gần đây của Chính phủ Ấn Độ cũng khiến người dân ngần ngại mua vàng. Trong đó, đáng kể nhất là thuế nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã được nâng lên 10% và áp dụng quy định “80-20” (nhà nhập khẩu vàng phải cung cấp 20% lượng vàng nhập khẩu cho nhà chế tác trang sức để tái xuất, nhằm cân bằng cán cân thanh toán cho Ấn Độ).

Cũng theo ông Bảng, yếu tố chính trị đã không còn tác động mạnh tới giá vàng. Khi mới xuất hiện tình hình chính trị tại Ukraine giá vàng đã tăng, giảm theo diễn biến chính trị này, nhưng sau dần thành “nhờn” và ít bị tác động.

Đặc biệt, mới đây, thị trường vàng cũng gần như đã bỏ qua các yếu tố địa chính trị như đối với bài phát biểu của Tổng thổng Barack Obama về kế hoạch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Trong khi đó, kinh tế Mỹ đang hồi phục cũng là nguyên nhân khiến kim loại quý giảm.

Ông Bảng dự báo, hiện nay không chỉ nhu cầu vàng vật chất giảm mà ngân hàng trung ương nhiều nước cũng giảm mua vàng, trong khi các quỹ đầu tư lớn trên thế giới lại đang “xả vàng” trước xu hướng giá vàng giảm. Song việc giá vàng có giảm tiếp hay không còn phụ thuộc vào mốc 1.200 USD/oz. Nhiều dự báo cho thấy, xu hướng chung trong năm nay giá vàng vẫn tiếp tục giảm.

“Thị trường trong nước giá vẫn sẽ tăng, giảm theo đà giá vàng thế giới. Tuy nhiên, diễn biến giá vàng hiện nay phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên rất khó đưa ra dự đoán. Nhưng các dự báo đều cho biết xu hướng giảm vẫn nhiều và rất ít dự báo giá vàng tăng trở lại trong ngắn hạn nên người dân nên thận trọng với vàng”, ông Bảng nói./.

Theo Thời báo Ngân hàng

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login