Điều gì đang xảy ra với đà tăng của vàng, liệu xu hướng này có còn tiếp diễn?

By on 12/08/2016

Dường như những giả thuyết giải thích cho sự hồi phục của vàng là dài vô tận và hầu hết trong số đó vẫn phát huy đến tận ngày hôm nay.

Theo báo cáo mới đây của Hiệp hội Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu đã đạt 2.336 tấn trong 6 tháng đầu năm nay, dẫn đầu là nhu cầu đầu tư với mức kỷ lục 1.064 tấn.

Có lẽ chính nhu cầu tăng mà giá vàng đã có cơ hội lấy thêm cho mình 27% trong năm nay và đánh dấu nửa đầu năm tốt nhất kể từ năm 1980.

Juan Carlos Artigas, giám đốc nghiên cứu đầu tư tại Hội đồng Vàng Thế giới cho biết, không giống như năm 1980- thời điểm vàng tăng giá liên quan nhiều đến bất ổn kinh tế vĩ mô- đà tăng của giá vàng năm nay được thúc đẩy từ nhiều yếu tố.

“Vấn đề bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn tồn tại nhưng chúng ta cũng đang phải đối phó với một đồng dollar yếu. Vàng chắc chắn sẽ còn tăng lên nhờ nhu cầu dồn nén của một nhóm đầu tư- những người đã chờ đợi cơ hội tiếp cận thị trường từ rất lâu”- ông nhấn mạnh.

“Nhiều nhà đầu tư đã cắt giảm trạng tháí vàng suốt 3 năm qua và họ đang tìm kiếm một lý do để có thể quay trở lại để một lần nữa sử dụng vàng làm hàng rào bảo hiểm rủi ro danh mục đầu tư cũng như bảo toàn vốn”- ông nói.

images (5)

Một giả thuyết nữa đằng sau cuộc biểu tình của vàng chính là chính sách tiền tệ chưa từng thấy trên toàn cầu, bao gồm các chương trình nới lỏng định lượng ở mức kỷ lục, lãi suất thấp lịch sử và gần 12 nghìn tỷ USD trái phiếu chính phủ trên thế giới đang có mức lãi suất tiêu cực.

Trong lưu ý của mình, Jim Grant, nhà xuất bản Grant’s Interest Rate Observer đã nói rằng “chính sách tiền tệ cực đoan sẽ kéo theo các chính sách cực đoan hơn nữa.”

Tại buổi thuyết trình gần đây tại New York Society of Security Analysts, ông Grant mô tả bối cảnh đầu tư vào vàng như thế này: “vàng không phải là một hàng rào chống lại rối loạn tiền tệ, bởi vì rối loạn tiền tệ đã là rõ ràng, vàng là một sự đầu tư trong rối loạn tiền tệ.”

Mohamed El-Erian, giám đốc cố vấn kinh tế tại Allianz SE, cũng cho rằng chính sách của các ngân hàng trung ương đã gián tiếp kéo vàng tăng giá.

“Trong khi một số người xem vàng như một hàng rào chống lại khả năng lạm phát cao, động lực chính của một số nhà đầu tư “thèm ăn” ở giai đoạn này lại là mối quan tâm về mức giá quá cao của các tài sản tài chính khác, đặc biệt là cổ phiếu và trái phiếu- những tài sản được nâng lên một cách giả tạo bởi các hành động của ngân hàng trung ương”- ông nói.

Theo S&P Global Market Intelligence, lượng tài sản tại Quỹ tín thác đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust ETF (GLD) đã tăng lên 41 tỷ USD với 13 tỷ USD vốn ròng từ đầu năm tới tháng Bảy.

Khi trao đổi với các cố vấn tài chính, họ sẽ đưa ra những lập luận phản đối rằng vàng là một kim loại mà không tạo ra thu nhập. Nhưng trong thời điểm như thế này, đa số họ đều có thể cảm thấy đúng đắn khi có một sự phân bổ ổn định dành cho vàng.

“Tôi tin rằng một danh mục đầu tư đa dạng đúng cách nên có sự xuất hiện của kim loại quý,” Scot Hansen, cố vấn tại EFS Advisors cho biết.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login