Điều gì đang xảy ra trên thị trường vàng? Vàng đã chạm đáy hay chưa?

By on 26/04/2013

Nỗi lo về nguy cơ lạm phát sau kế hoạch in hàng nghìn tỷ USD mỗi năm của FED cũng như nỗi lo vấn đề nợ quốc gia Mỹ đã khiến vàng tăng mạnh từ mức thấp $255.55/oz trong năm 2001 lên mức cao $1911/oz hồi tháng 8 năm ngoái.

Tuy nhiên, từ đầu năm tới nay, thị trường vàng đã trải qua nhiều cơn khốn đốn với bước giảm hơn 14% trong vòng 4 tháng qua.

Vậy tại sao vàng lại giảm nhanh như vậy:

Trung Quốc: Tuần trước, Trung Quốc công bố GDP quý đầu năm 2013 giảm xuống còn 7.7%, so với trước đó là 7.9%.

Síp: Ngân hàng trung ương Síp- đảo quốc đang đối mặt với tình trạng khủng hoảng ngân hàng- đã chịu áp lực từ phía Đức và ECB trong việc bán vàng dự trữ để có được gói cứu trợ. Giới đầu tư lo lắng điều này sẽ khiến Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Italia nối gót bán vàng trong 2 năm tới.

Động thái bán ra của các tổ chức và Quỹ phòng thủ: Theo thông tin từ sàn Comex, đã có khoảng 53,000  hợp đồng vàng tương lai được bán ra với một số đợt bán rất lớn trong tuần trước (mỗi lần khoảng 100 oz). Rất nhiều quỹ phòng thủ trước đó đã mua ký quỹ và giờ đây đang đối mặt với yêu cầu tăng tiền đặt cọc, do đó, họ bắt buộc phải nhanh chóng bán ra.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, thị trường vàng nói chung là tương đối nhỏ với khoảng 170,000 tấn trên toàn thế giới. Một vài đợt bán lớn từ Ngân hàng trung ương và các quỹ lớn sẽ dễ dàng khiến giá vàng sụt mạnh và đó chính xác là những gì mà thị trường vừa mới trải qua.

Rất nhiều chuyên gia tin rằng “lực bán kỳ lạ” thường đánh dấu mức đáy hoặc sự chấm dứt chu kỳ tăng trước đó của thị trường.

Theo các chuyên gia, vàng có thể đi xuống trong ngắn hạn nhưng (1) các yếu tố cơ bản dài hạn của vàng vẫn được duy trì và tương đối tích cực, và (2) lịch sử cũng chỉ ra rằng khi vàng bị bán tháo bởi những lý do không chính đáng, vàng sẽ hồi phục trở lại một cách mạnh mẽ.

Nhiều người tin rằng, lực bán tháo gần đây là kết quả của sự phản ứng thái quá trước những sự kiện mà chúng ta đã nêu ở trên.

Vàng cần được xem là một tài sản bảo hiểm đầu tư

Vàng nên được xem là một món bảo hiểm cho danh mục đầu tư trước những rủi ro kinh tế, chính trị mà chúng ta không thể dự đoán trước. Giới đầu tư nên giữ ít nhất 10% vàng trong danh mục đầu tư của mình. Và giống như các loại bảo hiểm khác, tốt hơn cả là hãy sở hữu nó trước khi bạn cảm thấy sợ hãi.

Khi nhìn ra thế giới, bạn sẽ thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu và IMF đang yêu cầu các nước tịch thu một tỷ lệ % tiền tiết kiệm của họ trong các tài khoản ngân hàng tư nhân  để nhận được gói cứu trợ. Rất có khả năng Ý và Tây Ban Nha là các mục tiêu tiếp theo.

Mỹ, Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu đang ồ ạt  in tiền với số lượng lớn chưa từng có và chắc chắn lạm phát sẽ là hệ quả của chính sách này.

Trong khi đó, vẫn còn những vấn đề rối ren tại Bắc Triều Tiên, Trung Đông…luôn luôn tồn tại khả năng Israel sẽ đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran và gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng trên toàn cầu nếu như Vịnh Guft ngăn trở hoạt động vận chuyển dầu.

Tất cả những sự kiện cá nhân này sẽ là chất xúc tác cho việc kéo giá vàng lên cao.

Vàng đã chạm đáy và cuối cùng đang bắt đầu hồi phục? Không ai biết câu trả lời cho câu hỏi này, nhưng sau lực bán mạnh mẽ tuần qua, nhiều người tin rằng vàng đang bị định giá thấp và cổ phiếu vàng đang ở mức thấp lịch sử nếu so sánh với giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login