Điều gì đang thực sự tác động tới vàng?

By on 20/04/2015

Một câu chuyện chưa thể chấm dứt đó là mối tương quan giữa chính sách kích thích tiền tệ và giá vàng. Tuy nhiên, như bạn có thể thấy vào lúc này, kim loại quý vẫn liên tiếp sụp đổ trong lúc chứng kiến gói QE của Fed. Biểu đồ vàng dài hạn (biểu đồ đầu tiên bên dưới) cho thấy vàng ổn định khi Fed bắt đầu giảm dần cũng như khi Fed tiếp cận việc chấm dứt gói QE. Nói như vậy không phải để khẳng định rằng mối tương quan giữa chúng là không có, nhưng chắc chắn đó không phải là một mối tương quan trực tiếp.

Điều này đặt ra câu hỏi: điều gì tác động tới vàng và nhóm các kim loại quý?

Điều mà chúng ta thường làm đó là đánh giá các ‘sự kiện’ đi kèm với sự phát triển của thị trường, bởi vì chúng ta cần một lời “giải thích” cho tất cả mọi thứ. Tương tự như vậy, khi xu hướng thay đổi, chúng ta muốn có một lý do giải thích cho những gì đang xảy ra và kết hợp nó với một số loại ‘sự kiện’. Tuy nhiên, điều này vẫn có một nhược điểm, đó là ngăn cản các nhà đầu tư nhìn vào thực tế.

Để làm rõ quan điểm này, chúng ta hãy bổ sung thêm một số “sự kiện” vào biểu đồ vàng dài hạn. Lưu ý cách thức mà vàng đã tăng trong giai đoạn QE1 và QE2. Khi Fed đã cho đi tất cả cùng với gói nới lỏng tiền tệ của mình, vàng bắt đầu sụp đổ. Rõ ràng, không có sự tương quan một-một giữa giá vàng và việc “tạo ra tiền” này.

Yếu tố tác động rõ ràng nhất lên thị trường vàng chính là kỳ vọng lạm phát. Biểu đồ dưới đây minh chứng cho điều này. Đường màu đỏ, đại diện cho TIPS (Trái phiếu chống lạm phát Ngân khố Mỹ), một công cụ phản ánh lợi tức thực sự cho các kỳ hạn từ 5 năm đến 30 năm, di chuyển gần như hoàn toàn đồng bộ với vàng. Trong khi đó bất lạm phát (mức độ chững lại của lạm phát nhưng phải là giảm phát) là kẻ thù lớn nhất của vàng. Điều này được khẳng định bởi sự ổn định của TIPS kể từ giữa năm 2013 vốn đã ngăn chặn vàng không thể tăng lên.

Một điều nổi bật trên biểu đồ dưới đây là vàng không tương quan với lãi suất (đường màu xám). Rất nhiều người tin rằng lãi suất tăng và vàng sẽ giảm. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ các điều kiện thị trường khác có thay đổi hay không. Ví dụ, nếu lãi suất tăng lên trong một môi trường lạm phát, chúng ta nên chờ đợi vàng đi lên. Hãy nhớ rằng, đó là lãi suất trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát vốn sẽ đẩy vàng đi lên.

Một ý tưởng trái ngược: vàng có khả năng đi lên khi lãi suất tăng

Nhiều người cảm nhận rằng lãi suất cao hơn có thể trở thành chất kích thích tiếp theo để kim loại quý đi lên trong những năm tới. Điều này nghe có vẻ rất trái ngược. Tuy nhiên, lý do chúng ta đưa ra dựa trên thực tế rằng, nếu lạm phát tăng mạnh trong một môi trường mà chi phí cơ hội của việc không giữ vàng tăng, giá vàng rất có thể sẽ tiếp tục xu hướng tăng mạnh của mình theo một rộng lớn hơn.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login