Điều gì đang hỗ trợ cho giá vàng?

By on 13/08/2014

Biểu đồ dưới đây của Reuters cho thấy vàng thể hiện vượt trội so với tất cả các tài sản chính trong năm nay.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

YTD Asset Performance

Sự thể hiện của các tài sản kể từ đầu năm (nguồn Reuters)

Hầu hết những lời giải thích cho kết quả trên đều là căng thẳng địa chính trị đã tạo nên sự “bồn chồn” lớn cho một số thị trường. Tuy nhiên, vẫn còn những cách giải thích khác. Thị trường kì vọng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được nới lỏng tại các nền kinh tế chủ chốt một thời gian dài hơi hơn kì vọng ban đầu là nhân tố đẩy vàng tăng giá. Dưới đây là một số tín hiệu quan trọng hỗ trợ luận điểm này:

1. Trong các cuộc thảo luận trước đây, các nhà phân tích đều cho rằng chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ tiếp tục hỗ trợ cho hoạt động tín dụng nước này.

2. Tăng trưởng kinh tế Nhật Bản có khả năng sẽ không đạt được như kì vọng của Ngân hàng Trung ương BOJ do đó ngân hàng trung ương sẽ buộc phải duy trì chương trình kích thích kinh tế ít nhất là trong một thời gian nữa. Hãng Credit Suisse nhận định: “Chúng ta có thể thấy BOJ tung thêm một gói kích thích kinh tế trong tháng 11 tới.”

3. Tỷ lệ thất nghiệp Úc hiện tại cao hơn đáng kể so với dự kiến của thị trường, cho thấy nguy cơ lãi suất mà ngân hàng trung ương RBA áp dụng tiếp tục giảm (hoặt ít nhất là duy trì mức thấp trong một khoảng thời gian dài nữa).

4. Các báo cáo kinh tế từ khu vực đồng tiền chung Eurozone cho thấy sự suy giảm (biểu đồ bên dưới), và trong khi ngân hàng Âu châu ECB dường như không có kế hoạch nới lỏng tiền tệ thêm nữa, thị trường kì vọng các biện pháp hỗ trợ hiện tại được duy trì thêm một thời gian dài nữa. Điều này đặc biệt đúng khi mà tỷ lệ lạm phát tại một số quốc gia thành viên khối EU đang ở ngưỡng thấp cực kì nguy hiểm.

 

ZEW Indicator, August 2012-Present

Chỉ báo của ZEW, kể từ tháng 8/2012
Nguồn: Centre for European Economic Research – Trung tâm nghiên cứu Kinh tế châu Âu (ZEW)

5. Trong khi hồi phục kinh tế Mỹ ở trạng thái ổn định và Cục dự trữ Liên bang Fed tiếp tục duy trì tốc độ thu hẹp chương trình kích thích kinh tế bằng mua trái phiếu hàng tháng, ảnh hưởng của động thái chính sách tiền tệ mà Mỹ áp dụng đã trở nên mờ nhạt hơn rất nhiều so với năm ngoái. Một chỉ báo kinh tế mà thị trường đang quan tâm và tìm kiếm là lãi suất thực dài hạn (đối ngược với lãi suất danh nghĩa). Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ là một ví dụ về sự đi xuống, dưới ngưỡng 20 điểm phần trăm. Đây rõ ràng là một xu hướng cần điều tiết.

 

10-Y Treasury Inflation-Indexed Security

Chỉ số lạm phát trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ

6. Ngay cả Anh, nơi mà chúng ta từng nghe ngóng về việc Ngân hàng trung ương BOE có khả năng sớm tăng lãi suất trong năm 2014, lợi suất thực của trái phiếu chính phủ vẫn còn ngập sâu trong đường cong tiêu cực.

 

UK Real Rates

Lãi suất thực Anh

Sự nới lỏng của thị trường tiền tệ thế giới vẫn còn ở ngưỡng cao, với rất ít dấu hiệu cho thấy sẽ bị thu hồi trong ngắn hạn. Điều này tiếp tục hỗ trợ đáng kể cho giá vàng và dự kiến sẽ còn kéo dài trong tương lai gần.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login