Điều gì đang chờ đón vàng sau quý tốt nhất trong 30 năm qua?

By on 16/05/2016

Giá vàng tăng hơn 20% trong quý I năm nay, thiết lập quý tăng giá tốt nhất kể từ năm 1986, nhưng các nhà phân tích cho rằng xu hướng tăng của kim loại vàng trong thời gian tới có thể bị giới hạn…

“Sau cú bứt phá tính đầu năm đến nay thì điều đó lại mang hàm nghĩa rằng người mua đã trở nên thận trọng hơn về triển vọng lợi nhuận ngắn hạn bổ sung. Điều này khiến thị trường chuyển sang trạng thái hợp nhất mới và kịch bản chốt lời tiềm năng, đặc biệt là sau sự gia tăng trong nhu cầu tuần trước”, dẫn lời Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Hầu hết các đà tăng giá của vàng từ đầu năm tới nay đều được thúc đẩy bởi lập trường ôn hoà của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, và mức lãi suất tiêu cực từ các Ngân hàng Trung ương Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương châu Âu trong bối cảnh đồng USD yếu, làm tăng sức hấp dẫn của các tài sản thay thế như vàng.

Goldman cũng dự phòng biên độ cho đà tăng thêm của kim loại màu vàng bởi họ mong đợi hàng động thắt chặt chính sách tiền tệ từ Cục Dự trữ Liên bang vào tháng Chín. Dự báo mới của họ là vàng đạt $1200/oz trong ba tháng, $1180 trong sáu tháng và $1150 cho cả năm, tăng từ $1100, $1050 và $1000 tương ứng, theo báo cáo.

Lãi suất tiêu cực

Ngay cả Jean-Sylvain Perrig, Giám đốc Đầu tư của Union Bank Privée cũng đồng tình với quan điểm Saxo Bank.

“Nếu chúng ta nhìn vào tình hình thực tại, tỷ lệ dự đoán FED tăng lãi suất sẽ chưa giảm nhiều, mức lãi suất tiêu cực đã được định vào giá vàng, tái định vị vẫn được đặt ra nhưng có thể đạt được trong trạng thái cực đoan, vàng đã có được đà tăng ấn tượng nhưng nhu cầu vật chất vẫn còn mờ nhạt. Nói rộng ra, chúng tôi sẽ lập luận theo hướng xuất hiện một số động lực làm chậm xu hướng tăng hơn là thiên theo chiều tích cực đã có”, Perrig nói. Ông hy vọng đà tăng của vàng vẫn còn hạn chế tại mốc $1350/oz.

Tổng số cổ phần trong các sản phẩm trao đổi giao dịch bảo đảm bằng vàng đã tăng trong hầu hết quý I, tương đương 334 tấn, kể từ đầu năm tới nay. Tổng lượng vàng nắm giữ hiện tại của các quỹ là 1803 tấn – con số được nhìn thấy lần cuối vào tháng 5/2013. Các quỹ đầu tư gần như đóng vai trò là người mua không ngừng nghỉ vàng kể từ tháng 12 năm trước.

“Trong tương lai, chúng ta có Brexit và chúng ta không biết thị trường sẽ xoay theo hướng nào. Sau đó, chúng ta có một rào cản lớn, quan ngại về Hy Lạp đang nổi lên một lần nữa, và chúng ta đang đi trong những tháng mùa hè và điều này có thể cung cấp thêm hỗ trợ cho giá vàng. Cuối cùng, sự không chắc chắn của các cuộc bầu cử của Tây Ban Nha và Mỹ, cả hai đều đại diện cho một mối đe dọa lớn và giới thương nhân có thể cảm thấy lo sợ rủi ro trong những hoàn cảnh ấy”, Naeem Aslam, Trưởng bộ phận phân tích thị trường toàn cầu, giám đốc phân tích thị trường tại Think Forex UK Ltd cho biết

Mua vàng vật chất

Các cuộc biểu tình của giá vàng đã không được hỗ trợ từ giới thương nhân vật lý.

Nhu cầu trang sức ở Ấn Độ, nước tiêu thụ lớn thứ hai thế giới kim loại quý, đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm tại 88,4 tấn trong quý đầu tiên, trong khi tổng nhu cầu sụt giảm 39% so với một năm trước đây về 116,5 tấn, theo số liệu của WGC.

Hoạt động bán vàng trang sức của Ấn Độ đã giảm kể từ đầu năm, nguyên nhân là bởi giá vàng cao hơn và quyết định trì hoãn mua hàng của người tiêu dùng do họ hy vọng chính phủ cắt giảm thuế nhập khẩu 10% trong ngân sách quốc gia.

“Trong khi nhu cầu đầu tư vẫn mạnh, chúng ta đang bắt đầu thấy nhu cầu mờ dần trong thị trường vật lý. Các quan chức ngành công nghiệp ở Ấn Độ đã ước tính rằng nhu cầu vàng trong đạo Hindu và lễ hội thánh Jain hàng năm của Akshaya Tritiya hôm thứ Hai đã giảm một phần ba so với năm ngoái”, Hansen nói thêm rằng điều này có thể hoạt động như một yếu tố tiêu cực cho đà tăng của kim loại quý.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login