Diễn biến phiên Mỹ 11/2: Chứng khoán toàn cầu tiếp tục bán tháo, giá vàng không ngừng tăng cao

By on 11/02/2016

Giá vàng như tiếp tục bay cao lên mức không thể đoán được khi chạm mốc 1240$ trong phiên Mỹ ngày 11/2. Đây là mốc cao nhất trong vòng 12 tháng trở lại đây sau khi vàng đã chịu những đà bán tháo tới tận 1045$ vào thời điểm cuối năm 2015.

Còn nhớ đến thời điểm trước đây, khi các nhà quan sát thị trường vàng đều bi quan và cho rằng vàng đã mất vị thế trú ẩn an toàn. Nhưng giờ đây, tất cả lại gần như đảo ngược tâm lý rằng vàng đã đi lên sau khi đã tạo đáy sâu của mình. Giá vàng đã tăng tới gần 15% kể từ tháng 1/2016 vừa qua.

Những nhà đầu tư kiên nhẫn và những nhà đầu cơ vào vàng nhằm phòng tránh rủi ro đã được đền đáp. Khi thị trường chứng khoán hủng hoảng, giá dầu thô cắm đầu và lo ngại về hệ thống tiền tệ tại nền kinh tế châu Âu cũng như sự tăng trưởng yếu của kinh tế toàn cầu đã thúc đẩy vàng trở lại thành vật đầu tư an toàn tại thời điểm này.

Vàng chạm 1240$ trong phiên giao dịch

Vàng chạm 1240$ trong phiên giao dịch

Chứng khoán châu Âu tiếp tục đỏ lửa khi chỉ số Stoxx Europe 600 là tập hợp 600 cổ phiếu hàng đầu châu Âu mất tới 4% giá trị ngay chỉ trong một ngày giao dịch. Còn chỉ số Hang Seng của HongKong cũng mất tới 4% trong một ngày. Nhật Bản và Trung Quốc vẫn đang nghỉ lễ và họ chưa bị vạ lây bởi đợt bán tháo này.

Thị trường Mỹ cũng chẳng khá hơn khi Dow 30 giảm tới 1.47% và S&P500 giảm tới 1.35%. Tâm lý bán chứng khoán bao trùm trong những phiên gần đây và Dow Jones đã phá các mức đáy gần nhất trước đó.

Trên thị trường tiền tệ, giá vàng tăng mạnh và đồng Yên Nhật cũng tăng mạnh so với USD. Lợi tức trái phiếu của Đức cũng giảm mạnh xuống ngưỡng âm cho thấy lòng tin của các nhà đầu tư vào nền kinh tế EU cũng như toàn cầu giảm sút. Cùng với việc bà Yellen tuyên bố FED sẽ tính toán cẩn trọng để tốc độ nâng lãi suất đồng USD phù hợp với tăng trưởng kinh tế đã làm cho giá vàng được hưởng lợi.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các chuyên gia Kitco lại tiếp tục đặt cược vào đà tăng giá vàng lên mức 80%. Các mức cản của vàng là 1243$ và 1250$. Mức cản tâm lý là 1300$ đang chờ giá vàng trước mắt.

Giavang.net ghi theo Kitco

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login