Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 9/6: Quân đội Ukraine nã tên lửa vào Slavyansk

By on 09/06/2014

Moscow hôm qua cho biết chỉ sẵn sàng đàm phán với Kiev khi không còn tiếng súng vang lên ở Ukraine.

Tổng thống Ukraina tuyên bố ngừng bắn ở khu vực đông nam.  Tổng thống mới đắc cử của Ukraina Petro Poroshenko cho biết, cần thực hiện lệnh ngừng bắn ở khu vực phía đông đất nước trong vòng 1 tuần. “Chúng ta phải ngừng bắn trong tuần này. Mỗi ngày, khi người dân đang chết dần, mỗi ngày Ukraina phải trả giá đắt như vậy với tôi là không thể chấp nhận.”

Quân đội Ukraine nã tên lửa vào Slavyansk. Theo đại diện của lực lượng dân phòng, quân đội Kiev đã sử dụng nhiều hệ thống tên lửa “Grad” khi pháo kích. Hệ thống tên lửa Grad đã bắn phá làng Semenivka và làng Artem ở ngoại ô Slavyansk.

LHQ chưa có kế hoạch gửi lính gìn giữ hòa bình tới Ukraine. Đại sứ Vitaly Churkin, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Nga tại LHQ, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an, ngày 8/6 đã khẳng định rằng LHQ sẽ “không gửi các binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình tới Ukraine, đặc biệt là khu vực miền Đông, nếu không có sự chấp thuận của Ukraine.”

Hơn 10.000 người tị nạn vì xung đột ở miền Đông Ukraine. Cao ủy LHQ về người tị nạn (UNHCR) cho biết trong 3 tháng qua, hơn 10.000 người Ukraine đã phải rời bỏ nhà cửa vì giao tranh ở miền Đông nước này.

Nhà lãnh đạo Crưm bác bỏ việc tái hợp với Ukraina. Thủ tướng Cộng hòa tự trị Crưm, Sergei Aksyonov, đã lên tiếng loại trừ khả năng bán đảo này một lần nữa trở thành một phần của Ukraina.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login