Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 30/6: Biểu tình ở Maidan

By on 30/06/2014

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Hoa Kỳ xúi giục Ukraine chống lại Moscow.

Binh lính Ukraine tuần hành đòi chấm dứt lệnh ngừng bắn. Hàng trăm binh lính và các nhà hoạt động Ukraine ngày 30-6 tập trung bên ngoài Phủ Tổng thống ở thủ đô Kiev kêu gọi chấm dứt lệnh ngừng bắn tại miền Đông nước này.

Biểu tình ở Maidan. Tiểu đoàn Donbass của quân đội Ukraine dẫn đầu hơn 1000 người biểu tình kêu gọi Tổng thống Poroshenko bỏ lệnh ngừng bắn, dùng thiết quân luật ở miền đông, nếu không sẽ bị lật đổ như ông Yanukovych.

Lãnh đạo 4 nước điện đàm về khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ cùng ông thực hiện một cuộc điện đàm nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào ngày 30/6.

Trạm kiểm soát biên giới Nga bị pháo kích. Tại khu vực trạm hải quan tỉnh Rostov và các làng lân cận xảy ra loạt vụ nổ. Tòa nhà trạm kiểm soát và bến xe buýt bị hư hại. Rất may đã không có ai bị thương.

Ukraine mất đơn vị phòng không ở Donetsk. Một phát ngôn viên lực lượng chống chính phủ tại miền đông Ukraine cho biết họ đã chiếm được đơn vị phòng không A-1402 của quân đội ở tỉnh Donetsk. Đơn vị này được trang bị hệ thống tên lửa đất đối không.

Phe ly khai tố Ukraine đang loại chiến binh “Khu vực cánh hữu”. Kiev đang chuẩn bị tiếp tục chiến đấu và điều quân về phía Slavyansk, một trong những mục đích của hoạt động đối đầu là vô hiệu hóa các phần từ “Khu vực cánh hữu” đang có mặt trong loạt đơn vị của lực lượng công lực Ukraine.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login