Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 29/4: Tiếng súng vẫn tiếp diễn tại miền Đông Ukraine

By on 29/04/2014

Bộ Tài chính Mỹ công bố danh sách 7 cá nhân và 17 doanh nghiệp Nga nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ với cáo buộc Nga can thiệp bất hợp pháp vào Ukraine.

EU: Chưa có lý do tiếp tục trừng phạt Nga. EU cho biết vẫn chưa có lý do để chuyển sang giai đoạn thứ ba trừng phạt đối với Nga, bao gồm cả những hạn chế về kinh tế.

Ukraine mất ít nhất 80 tỉ USD, sau khi Nga sáp nhập Crimea. Hiện nền kinh tế Ukraine đang bị khủng hoảng nghiêm trọng sau nhiều tháng biến động và Kiev rất cần tiền.Chính phủ tạm quyền ở Ukraine hy vọng sẽ ngăn chặn được sự phá sản sau khi Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giải ngân gói viện trợ trị giá nhiều tỉ USD trong thời gian tới.

Nga đảm bảo sẽ không xâm chiếm Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đảm bảo Moscow sẽ không xâm chiếm Ukraine, đồng thời hối thúc Washington “hạ bớt giọng điệu khoa trương”.

Tiếng súng vẫn tiếp diễn tại miền Đông Ukraine. Làn sóng biểu tình đòi ly khai và yêu cầu tiến hành trưng cầu dân ý lại bùng phát tại Kharkov, Lugansk và nhiều tỉnh miền Đông của Ukraine với đỉnh điểm là việc tuyên bố thành lập “Nước Cộng hòa nhân dân Lugansk” đã khiến cho tình hình khủng hoảng tại khu vực này tiếp tục leo thang không ngừng.

Quân đội Ukraine áp sát biên giới Nga. Ukraine đang tập trung vũ khí, khí tài gần biên giới với Nga và vùng ngoại ô của thành phố Slavyansk – nơi xung đột giữa những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa và chính phủ tạm quyền Ukraine vẫn tiếp diễn.

Nga sẽ đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhấn mạnh: các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga là “không chính đáng” và việc Mỹ áp đặt hạn chế đối với hoạt động xuất khẩu công nghệ cao từ Mỹ tới Nga là biểu hiện của sự trở lại các lề thói có từ Chiến tranh lạnh. Ông Ryabkov cũng tuyên bố Nga sẽ đáp trả thích đáng các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login