Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 28/7: Một số gia đình nạn nhân MH17 định kiện ông Putin

By on 28/07/2014

Các giới chức châu Âu cho biết dữ liệu thu thập được từ hộp đen của chiếc máy bay mang số hiệu MH17 rơi ở miền Đông Ukraine cho thấy nó đã bị trúng nhiều miểng từ một vụ nổ tên lửa.

Mỹ thừa nhận Ukraine có Buk trong khu vực MH17 rơi. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Ernest cho biết máy bay Boeing 777 bị bắn hạ bởi tên lửa được phóng từ lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát và vào thời điểm đó các hệ thống phòng không của Ukraine không hoạt động .”Bằng tuyên bố của mình, phát ngôn viên Mỹ Josh Ernest đã ngầm thừa nhận sự hiện diện của các phương tiện phòng không Ukraine trong khu vực Donetsk, mặc dù có nói là chúng không làm việc”- một nguồn tin cho biết.

Quân đội Ukraine bị tố giết dân thường. Trong khi quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai vẫn giao tranh dữ dội ở miền đông nước này, tổ chức nhân quyền HRW tố cáo quân đội Ukraine giết hại dân thường.

Một số gia đình nạn nhân MH17 định kiện ông Putin. Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể phải đối diện vụ kiện đòi bồi thường nhiều triệu bảng Anh, khi thân nhân các nạn nhân Anh trong vụ máy bay Malaysia bị bắn hạ ở Ukraine cho rằng lãnh đạo Nga liên quan vụ tai nạn này.

Nga, Mỹ nhất trí cần sớm đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine. Reuters dẫn một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva cho biết trong cuộc điện đàm ngày 27/7, Ngoại trưởng nước này Sergei Lavrov và người đồng cấp John Kerry của Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo nhanh chóng đạt được một lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Nga phẫn nộ trước lệnh cấm vận của EU sau vụ MH17 bị bắn hạ. Nga nói các lệnh trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào họ sẽ “đe dọa việc hợp tác an ninh chống khủng bố”.

Ukraine tố quân ly khai cản trở chuyên gia tiếp cận nơi MH17 rơi. Quyền ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin ngày 27/7 tuyên bố quân nổi dậy đã cản trở các chuyên gia quốc tế tiếp cận địa điểm chiếc máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia bị rơi ở miền Đông Ukraine.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login