Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 27/5: Chiến sự bùng phát dữ dội và lan rộng tại Donetsk

By on 27/05/2014

Trực thăng vũ trang của quân đội Ukraina liên tiếp nã đạn xuống lực lượng tự vệ chiếm đóng sân bay quốc tế Sergei Prokofiev ở Donetsk suốt chiều tối qua.

Tân tổng thống Ukraine cam kết đối thoại với Nga. Tỉ phú Petro Poroshenko khẳng định giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và cam kết sẽ chấm dứt cuộc nổi dậy đẫm máu ở miền đông. Ông cũng tỏ ra rất thực tế khi nhấn mạnh sẽ đàm phán để xây dựng một mối quan hệ ổn định với Nga.

Thị trưởng Donetsk khuyên người dân không ra khỏi nhà. Thị trưởng thành phố miền Đông Donetsk của Ukraine, ông Oleksandr Lukyanchenko, đã đề nghị người dân tại thành phố này ở trong nhà sau khi xảy ra giao tranh dữ dội giữa quân đội và lực lượng ly khai mà ông này cho rằng đã gây ra thương vong cho thường dân.

Mỹ tuyên bố sẽ ủng hộ nhà lãnh đạo mới của Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố, Mỹ sẽ ủng hộ nhà lãnh đạo mới của Ukraine và người dân nước này sau cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào cuối tuần qua.

Chiến sự bùng phát dữ dội và lan rộng tại Donetsk. Đụng độ giữa lực lượng Cảnh vệ quốc gia và dân quân tự vệ Donetsk đã diễn ra gần khu vực nhà ga Donetsk. Đám cháy đã bùng lên sau khi nhà ga xe lửa bị nã đạn. Được biết một thường dân đã bị lọt vào lưới lửa ở nhà ga và người này đã chết.

Ukraine không kích phe ly khai ở miền Đông. Chính quyền Ukraine đã tiến hành các cuộc không kích và tấn công vào một sân bay ở Donetsk mà phe ly khai ở miền đông chiếm giữ. Trong khi đó, tân tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố sẽ không đàm phán với “những kẻ khủng bố” và cho biết chiến dịch quân sự ở miền đông sẽ hạ gục những kẻ ly khai trong “vài giờ”.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login