Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 26/6: Pháo và hỏa lực cường độ mạnh tiếp diễn

By on 26/06/2014

Một phi đội chiến đấu cơ MiG-29 của không quân Nga đã được điều động tới căn cứ quân sự trong khu vực Rostov, cách biên giới với Ukraine khoảng 30km.

Lãnh đạo bốn nước thảo luận về tình hình Ukraine. Tổng thống Nga, Pháp, Ukraine và Thủ tướng Đức đã có cuộc điện đàm với nhau để thảo luận việc thúc đẩy kế hoạch hòa bình, chấm dứt bất ổn ở miền đông Ukraine.

Pháo và hỏa lực cường độ mạnh tiếp diễn, “phớt lờ” lệnh ngừng bắn. Đã có 5 vụ nổ gần sân bay thành phố Kramatorsk thuộc khu vực Donetsk, miền đông Ukraina, một phát ngôn viên của lực lượng dân quân địa phương cho biết.

Nguy cơ đổ vỡ thỏa thuận đình chiến Ukraine. Thỏa thuận ngừng bắn ở Ukraine bị đe dọa sau khi quân ly khai bắn hạ một máy bay trực thăng ở khu vực miền đông làm chết chín người hôm 24-6.

Pháp, Đức tìm cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn ở Ukraine. Trong một tuyên bố, Phủ Tổng thống Pháp nêu rõ ông Hollande và bà Merkel đã khuyến khích Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko “hợp tác với nhau, đặc biệt nhằm thiết lập một cơ chế giám sát lệnh ngừng bắn”.

Châu Âu xem xét lại việc trừng phạt Nga. Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga có thể được xem xét lại nếu quá trình bình ổn tình hình ở Ukraine không được đẩy nhanh.

NATO quyết định thông qua gói hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Các ngoại trưởng liên minh quân sự NATO ngày 25/6 đã thông qua một gói các biện pháp hỗ trợ bổ sung để “tăng cường khả năng tự bảo vệ mình của Ukraine”.

Tổng thống Nga muốn kéo dài lệnh ngừng bắn. theo đề nghị của Tổng thống Putin hôm trước đó, Thượng viện Nga đã nhất trí hủy bỏ quyết định cho phép can thiệp quân sự vào Ukraine với 153 phiếu thuận và một phiếu chống.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login