Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 25/4: Nguy cơ nội chiến bùng nổ

By on 25/04/2014

Một quan chức trong Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tiết lộ rằng, 5.000 chiến binh Right Sector đã tiến vào thành phố miền đông Slayvansk.

Xe bọc thép Ukraina tấn công Slaviansk. 5 người biểu tình vừa thiệt mạng và một người khác bị thương ở thị trấn Slaviansk, Ukraina, sau khi chính quyền Kiev điều xe bọc thép chống lại người dân địa phương. Một phương tiện đặc biệt đang tuần tra đường phố và cảnh báo người dân địa phương về cuộc truy quét.

Tình hình miền Đông Ukraine trở nên căng thẳng. Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (gồm Nga, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tadikistan), tuyên bố tổ chức này đã ngừng mọi tiếp xúc với NATO do thái độ của NATO đối với tình hình Ukraine. Ông khẳng định không có bằng chứng quân đội Nga hiện diện ở miền Đông Ukraine.

Lực lượng ly khai bao vây tòa thị chính Mariupol. Hàng chục người biểu tình ủng hộ Nga đang bao vây tòa nhà này và kiểm soát lối vào, trong khi cờ biểu tượng ly khai vẫn bay trên nóc nhà. Các rào chắn bằng lốp xe và dây thép gai vẫn ở nguyên vị trí. Ngoài lực lượng cảnh sát hiện đang làm việc trong tòa thị chính 5 tầng này thì tòa nhà có vẻ như không có người.

Nga “thúc” NATO yêu cầu Ukraine gừng chiến dịch quân sự ở miền Đông. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexandr Grushko hôm thứ Năm đã kêu gọi tổ chức quân sự tác động chính quyền mới của Ukraine chấm dứt hoạt động quân sự ở đông nam đất nước. “NATO phải thúc giục nhà chức trách Kiev lập tức ngừng các hoạt động quân sự ở phía đông nam và bắt đầu thực hiện thông cáo Geneva”.

Binh sĩ Ukraine hối hả đào công sự gần Slavyansk. Các binh sĩ trong trang phục ngụy trang đang dựng các bao cát bao quanh ít nhất 6 xe chiến đấu của lính dù BMD. Cùng với đó, họ cũng dựng một lều trại gần khu dân cư tên là Malynivka, cách thành phố Slavyansk 12 Km theo hướng nam.

Putin:Kiev đang phạm tội ác khi chống lại người dân. Phát biểu tại Diễn đàn truyền thông của Mặt trận nhân dân toàn Nga, Tổng thống Vladimir Putin  cho rằng, nếu chế độ hiện nay tại Kiev thực sự bắt đầu sử dụng quân đội chống lại dân thường tại nước này, đó sẽ là một tội ác nghiêm trọng. Cho đến nay, những người biểu tình ở Kharkov, Donetsk, Gorlovka, Slaviansk và Kramatorsk vẫn từ chối công nhận tính hợp pháp của chính quyền hiện nay ở Kiev và kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login