Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 24/4: Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

By on 24/04/2014

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng nếu lợi ích hợp pháp của Liên bang Nga bị xâm phạm, Moscow sẽ đáp trả hoàn toàn theo luật pháp quốc tế.

Hỗn loạn trong trại lính Ukraine. Tình hình căng thẳng nhất diễn ra tại Lữ đoàn cơ giới số 93 đóng tại làng Cherkasy, tỉnh Dnepropetrovsk. Tại đây đã diễn ra những phản kháng chống lại chỉ huy đơn vị lính dự bị. Theo thông tin ban đầu, những người lính dự bị được động viên tham gia quân đội trong 10 ngày, song họ đã ở trong quân ngũ hơn 1 tháng. Họ không chỉ không hài lòng trước điều kiện sinh hoạt tồi tàn mà còn bởi chính quyền Ukraine đã đẩy gia đình họ vào tình cảnh khó khăn.

Nga: Bầu cử tổng thống sắp tới sẽ ‘hủy hoại’ Ukraine. Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho rằng việc Ukraine tiếp tục tiến hành cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 25/5 tới mà không tham vấn trước các cử tri ủng hộ Nga “là đặc biệt nguy hại cho đất nước này”.

Xe tăng-thiết giáp Nga tập trận ầm ầm sát biên giới Ukraine. Đoạn băng ghi lại cuộc tập trận cho thấy hàng dài các xe quân sự, bao gồm xe tăng, xe bọc thép chở quân, pháo phản lực phóng loạt và bệ phóng tên lửa đối không cơ động đang di chuyển thành đội hình ở một sân bay quân sự.

Ukraine tuyên bố “giải phóng” một thị trấn ở miền Đông. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết quân đội nước này đã “giải phóng” thị trấn miền Đông Svyatogorsk từ tay các ngưởi biểu tình ly khai. Thị trấn trên nằm cách thành phố điểm nóng Slavyansk 15 km về phía Bắc và là một trong 10 địa điểm từng bị các lực lượng nổi dậy chiếm giữ trong hơn 1 tuần qua.

Nga tố Mỹ, Ukraine vi phạm thỏa thuận 4 bên. Nga cáo buộc Kiev cùng Washington đang vi phạm thỏa thuận 4 bên nhằm làm giảm căng thẳng ở Ukraine đạt được tuần trước, và phớt lờ những hành dộng được cho là khiêu khích của những người theo chủ nghĩa dân tộc.

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân. Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Kiev triển khai quân đội tại phía Đông Nam của Ukraine đang khiến gia tăng căng thẳng tại khu vực. “Một lần nữa kêu gọi Kiev ngay lập tức chấm dứt hành động gây căng thẳng tại phía Đông Nam Ukraine. Các lực lượng quân đội nước này nhanh chóng rút khỏi khu vực này và nghiêm túc tiến hành các cuộc đối thoại trong nước…”.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login