Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 24/7: Lãnh đạo ly khai thừa nhận bắn MH17 do bị Ukraine ‘gài bẫy’

By on 24/07/2014

Nhiều tỷ phú Nga “đứng ngồi không yên” khi nước Nga có nguy cơ bị cô lập, cấm vận do những chính sách liên quan đến Ukraina, nhất là việc Nga bị nghi ngờ dính líu đến vụ máy bay dân sự bị bắn hạ. Tổng thống Putin đã phải ra sức trấn an.

Nghị sĩ Ukraina đánh nhau ngay giữa quốc hội. Một cuộc ẩu đả giữa các nghị sĩ bùng nổ ngay tại quốc hội Ukraina, sau khi cơ quan này thông qua quyết định triển khai thêm lực lượng chiến đấu với phe ly khai ở miền đông.

Lãnh đạo ly khai thừa nhận bắn MH17 do bị Ukraine ‘gài bẫy’. Một trong những lãnh đạo hàng đầu của lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, tố chính phủ Kiev đã ‘gài bẫy’ để quân ly khai bắn hạ MH17. Ông này còn cho rằng, nó có thể được cung cấp bởi Nga và đã được đưa trở về Nga sau vụ MH17 bị bắn rơi.

Anh – Pháp đấu khẩu vì Nga. Ngoại trưởng Anh và Pháp, hai thành viên trụ cột của NATO đã có lời qua tiếng lại với nhau, sau vụ máy bay Malaysia rơi tại Ukraine. Nguyên nhân cũng chỉ vì Anh không hài lòng với việc Pháp bắt tay với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Sau vụ MH17, Ukraine tuyên bố sẽ trừng phạt Nga. Chính phủ Ukraine tuyên bố sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các cá nhân và một số công ty của Nga vì ủng hộ phe ly khai.

Hai máy bay quân sự Ukraine bị bắn rơi tại Donetsk. ABC News đưa tin, các quan chức quốc phòng Ukraine cáo buộc, hôm 23/7, hai chiến đấu cơ Sukhoi SU-25 của quân đội Ukraine đã bị bắn hạ bằng tên lửa xuất phát từ phía Nga.

Máy bay MH17 có thể bị quân ly khai bắn nhầm. NSA thừa nhận đến giờ này không có bằng chứng cho thấy Nga liên can đến vụ máy bay MH17 bị bắn rơi. Giả thiết đáng tin cậy nhất là lực lượng ly khai Ukraine bắn nhầm máy bay MH17. Lý do bắn nhầm là các tay súng ly khai không được đào tạo bài bản.

Quốc hội Ukraine xem xét đề xuất trở lại là cường quốc hạt nhân. Dự luật về việc khôi phục địa vị cường quốc hạt nhân của Ukraine đã được đăng ký tại Ban Thư ký Quốc hội (Verkhovna Rada) nước này. Trong số các nhà bảo trợ dự luật trên có đại diện của Đảng “Tự do” (Svoboda) theo chủ nghĩa dân tộc

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login