Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 23/7: Báo Nga mở cuộc tấn công tố Ukraine “phổ biến tin giả” vụ MH17

By on 23/07/2014

Theo Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Nga Putin tuyên bố hiện nay không có mối đe dọa quân sự trực tiếp đến Nga và sự toàn vẹn lãnh thổ của Nga.

EU cứng rắn hơn trong việc trừng phạt Nga sau vụ MH17 rơi. Liên minh châu Âu hôm thứ Ba đã có bước đi cứng rắn hơn và mở rộng lệnh trừng phạt đối với Nga giữa sự giận giữ về vụ bắn rơi chiếc máy bay Malaysia Airlines ở khu vực miền đông Ukraine do phiến quân kiểm soát.

Báo Nga mở cuộc tấn công tố Ukraine “phổ biến tin giả” vụ MH17. Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Vitaly Churkin đã cáo buộc Kiev “phổ biến tin giả” về những nguyên nhân dẫn tới thảm kịch. Nhà ngoại giao bày tỏ hy vọng rằng, vai trò dẫn đầu của Hà Lan trong cuộc điều tra sẽ cho phép xúc tiến khách quan và hiệu quả công việc.

Tình báo Mỹ: Nga không liên quan trực tiếp đến vụ bắn rơi MH17. Các quan chức tình báo Mỹ cho biết, họ không có bằng chứng nào cho thấy có sự tham gia trực tiếp của Nga trong vụ bắn hạ chiếc máy bay MH17 của Malaysia tại miền Đông Ukraine, làm toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng.

EU muốn cấm vận vũ khí đối với Nga. Một số bộ trưởng ngoại giao trong Liên minh châu Âu cho biết EU cần phải áp đặt một lệnh cấm vận vũ khí chống lại Nga sau khi các nước phương Tây cáo buộc máy bay MH17 bị bắn ở miền đông Ukraine là do phiến quân ly khai thân Nga làm thủ phạm.

Ukraine khẳng định sắc lệnh động viên là nhằm đề phòng Nga. Phát ngôn viên Ủy ban An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko cho biết sắc lệnh động viên mà Ukraine mới bố cáo là nhằm đảm bảo nhu cầu hiện nay của chiến dịch chống khủng bố, đồng thời hình thành lực lượng dự bị có khả năng chiến đấu trong trường hợp Nga đưa quân trực tiếp vào Ukraine.

Ông Putin tuyên bố sẽ rót 600 tỷ USD cho quân đội Nga. Ông Putin nhắc tới việc Nga hiện đang thực thi chương trình nhà nước về vũ trang quy mô lớn cho giai đoạn đến năm 2020 với chi phí lên đến 600 tỷ USD.

Nga cam kết hỗ trợ điều tra vụ MH17. Tổng thống Nga Vladimir Putin cam kết sử dụng ảnh hưởng với phe đối lập Ukraine để bảo đảm một cuộc điều tra toàn diện vụ máy bay của hãng Malaysia Airlines rơi.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login