Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 23/4: Quân chính phủ Ukraine lại tăng lùng sục khủng bố miền đông

By on 23/04/2014

Thượng nghĩ sĩ Nga cáo buộc, chính Mỹ khởi xướng chiến dịch đàn áp, bắt bớ các nhà hoạt động thân Nga ở Ukraine và “hiến kế” để Kiev thưởng khoản tiền lên tới 10.000 USD cho mỗi người bị bắt.

Nga cáo buộc Mỹ dùng tiền thay đổi chế độ ở Ukraine. Nga cáo buộc Mỹ dùng 5 tỷ USD để thay đổi chế độ tại  Ukraine dưới danh nghĩa ‘hỗ trợ dân chủ’ cho nước này. Đại sứ Nga Vitaly Churkin tại Liên hợp quốc cho biết “Tôi nghĩ rằng Mỹ đang cố thực hiện một kịch bản đã được sắp đặt. Chính sách giữa Tổng thống Ukraine tiền nhiệm Yanukovych và phe đối lập không phù hợp với họ.”

Mỹ dọa áp đặt thêm lệnh trừng phạt Nga vì Ukraine. Ngoại trưởng John Kerryc ảnh báo rằng Nga sẽ bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu việc thực thi thỏa thuận Geneva ký hồi tuần trước không đạt được tiến triển.

Mỹ cam kết hỗ trợ kinh tế Ukraine. Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Mỹ sẵn sàng trợ giúp nền kinh tế của Ukraine đang trên bờ vực phá sản. Cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 25.5 tới sẽ là sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử Ukraine và Washington sẵn sàng hỗ trợ Kiev tổ chức sự kiện này.

Quân chính phủ Ukraine lại tăng lùng sục khủng bố miền đông. Tổng thống lâm thời Ukraine Oleksandr Turchynov vừa kêu gọi khởi động lại chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine sau khi thi thể một nhà chính trị địa phương thuộc đảng Batkivshchyna được tìm thấy có dấu hiệu bị tra tấn cùng với việc máy bay quân sự bị trúng đạn. Cả 2 vụ việc đều xảy ra ở thành phố Slavyansk ở miền đông Ukraine.

Thứ trưởng Nga bác khả năng xảy ra chiến tranh với Ukraine. Thứ trưởng Nga, ông Antonov nói: “Tôi không cho rằng người Nga và người Ukraine sẽ chống lại nhau” đồng thời nhấn mạnh rằng các tư lệnh quân đội của Nga và Ukraine vẫn duy trì các cuộc tiếp xúc mặc dù hoạt động này đã giảm đáng kể.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login