Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 18/4: 3 người chết và 13 người bị thương trong vụ đụng độ ở Mariupol

By on 18/04/2014

Mỹ vừa hứa sẽ tiến hành viện trợ quân sự không gây sát thương cho Kiev, nhưng đổi lại, Ukraine sẽ phải hành động “một cách có chừng mực và trách nhiệm” trong việc đối phó với tình trạng bất ổn ở phía đông nước này.

Quân đội Ukraine tuyên bố tiếp tục chiến dịch trấn áp biểu tình. Quân đội Ukraine tuyên bố tiếp tục chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở phía Đông nước này bất chấp kêu gọi giảm leo thang căng thẳng trong thời gian diễn ra các cuộc đàm phán Geneva. “Hoạt động này có thể được hạn chế nếu chúng tôi nhận thấy căng thẳng (trong khu vực) hạ nhiệt”, Quyền Ngoại trưởng Ukraine tuyên bố.

Ukraine cấm nam công dân Nga từ 16 – 60 tuổi nhập cảnh. Hãng hàng không lớn nhất nước Nga Aeroflot thông báo hôm 17/4, chính quyền Ukraine đã cấm toàn bộ nam công dân Nga từ 16 – 60 tuổi nhập cảnh vào lãnh thổ nước này. Phía Nga khẳng định đây là một hành động “đáng khinh”.

Quốc hội Ukraine bàn giải quyết hòa bình khu vực miền Đông. Quyền Tổng thống kiêm Chủ tịch Quốc hội Ukraine Oleksandr Turchynov cho biết, quốc hội nước này đang thảo luận Bản ghi nhớ về việc giải quyết hòa bình tại các tỉnh miền Đông. Các nghị sỹ đã bày tỏ quan điểm ủng hộ việc sử dụng tất cả mọi khả năng giải quyết hòa bình vấn đề, và kêu gọi tất cả các công dân Ukraine, bất luận là ở Donetsk hay Lvov, cùng nhau xây dựng ngôi nhà chung Ukraine.

Lực lượng ly khai Ukraine đặt điều kiện rút khỏi tòa nhà chính quyền. Những phần tử ly khai đang chiếm giữ các tòa nhà chính quyền địa phương tại miền Đông Ukraine đã tuyên bố họ sẽ không rời đi cho đến khi những người ủng hộ chính phủ mới của Ukraine rời khỏi các trại xung quanh quảng trường chính của Kiev, vốn nổi tiếng với cái tên Maidan.

Ít hy vọng tại hội nghị 4 bên về Ukraine. Hôm qua, Ngoại trưởng các nước Mỹ, Nga, Ukraine và đại diện Liên minh châu Âu (EU) đã có cuộc gặp tại Geneva (Thụy Sĩ) để tìm giải pháp chính trị cho khủng hoảng tại Ukraine. Tuy nhiên, tình hình cho thấy ít có triển vọng về một bước đi mang tính đột phá.

Vụ đụng độ đẫm máu nhất ở Ukraine: 3 người biểu tình thiệt mạng. Một đám đông khoảng 300 người có trang bị lựu đạn gây choáng và bom lửa đã cố gắng tấn công một căn cứ của lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine ở cảng Biển Đen tại thị trấn Mariupol vào rạng sáng ngày 17.4. Đã có 3 người chết và 13 người bị thương, không có thương vong nào đối với những binh sĩ Ukraine.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login