Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 16/7: Căng thẳng Ukraine – Nga leo thang nghiêm trọng.

By on 16/07/2014

Các nhà lãnh đạo mới của Ukraine đã quyết định tấn công những người biểu tình dựng lều tại Quảng trường Độc lập (Maidan Hezalezhnocti) ở trung tâm thủ đô Kiev, vốn đã đưa họ lên nắm quyền lực.

Ukraine nghi Nga bắn hạ máy bay. Khủng hoảng tại Ukraine tiếp tục diễn biến phức tạp khi Kiev nghi ngờ Nga dính líu đến vụ máy bay vận tải quân sự An-26 của họ bị bắn hạ ngày 14.7. Các mảnh vỡ của máy bay đã được tìm thấy ở làng Davydo-Mykilske thuộc tỉnh miền đông Lugansk.

Mưa bom dội xuống Donetsk. Ít nhất 11 người dân vô tội đã thiệt mạng và 8 người khác bị thương sau khi trận mưa bom dội xuống khu vực Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 15.7, phá hủy và làm sập một chung cư.

Donetsk cáo buộc Ukraine sử dụng vũ khí hóa học ở miền Đông. Tổng Công tố nước “Cộng hòa nhân dân Donetsk” cho biết, chính quyền Kiev rất có thể đã sử dụng vũ khí hóa học để chống lại nhân dân ở miền đông nam Ukraine.

Ukraine đổi chiến thuật giành lại các thành phố lớn miền Đông. Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Sergey Kunitsyn cho biết chính phủ Ukraine có kế hoạch giải phóng các thành phố lớn ở miền Đông mà không sử dụng trọng pháo và không quân.

Quân đội Ukraine bất ngờ rời vị trí chiến đấu ở Lugansk. Các đơn vị quân đội Ukraine chiều ngày 15/7 đã bất ngờ rời vị trí chiến đấu phía Tây Lugansk, để rút về thị trấn Schastye, nằm phía Đông của tỉnh miền Đông này.

EU có thể xem xét biện pháp trừng phạt mới đối với Nga. Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề mở rộng, Stefan Fuele, cho biết, các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng Ukraine tại hội nghị thượng đỉnh của khối, diễn ra ngày 16/7 tại Brussels, Bỉ. Theo ông, các nhà lãnh đạo EU có thể xem xét áp đặt biện pháp trừng phạt mới chống Nga trong trường hợp cần thiết.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login