Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 16/6: Gia tăng căng thẳng tại Ukraine

By on 16/06/2014

NATO chuẩn bị thông qua một thỏa thuận trọn gói giúp Ukaine hiện đại hóa sức mạnh quân đội khi mà liên minh quân sự này bị Nga coi là “kẻ thù”.

NATO không có kế hoạch triển khai quân đội tại Ukraine. NATO không có kế hoạch triển khai quân đội trên lãnh thổ Ukraine, nước vốn đang trong tình trạng bạo lực tràn lan, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho biết. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng một nước thành viên NATO có thể tham gia vào các bài tập quân sự diễn ra trên lãnh thổ của Ukraine.

Donetsk tiếp tục diễn ra các cuộc tấn công đẫm máu. Vụ tấn công pháo kích khiến 3 người đã bị chết và hàng chục người bị thương tại Amvrosiyevka thuộc Donesk. Vụ pháo kích này được thực hiện bởi một lượng lớn súng cối cỡ nòng lớn.

Gia tăng căng thẳng tại Ukraine. Cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine tiếp tục diễn biến căng thẳng khi ngày 14-6 hàng trăm người biểu tình Ukraine đã tấn công Đại sứ quán Nga tại Thủ đô Kiev. Những kẻ quá khích đã ném đá, trứng, lựu đạn khói vào bên trong làm vỡ cửa sổ tòa nhà, và lật đổ một số ô tô của các nhân viên ngoại giao đỗ bên ngoài Đại sứ quán.

Ngoại trưởng Ukraina xúc phạm Tổng thống Nga. Hôm qua quyền Ngoại trưởng Ukraina gây nên vụ bê bối chưa từng có tiền lệ trong lịch sử ngoại giao khi ông xúc phạm Tổng thống Vladimir Putin bên ngoài đại sứ quán Nga ở Kiev. Phát biểu trước đám đông tại đây, ông kêu gọi Nga ngừng can thiệp vào Ukraina, rồi văng một câu chửi tục đối với Tổng thống Putin.

Đại sứ quán Nga tại Ukraine bị tấn công. Những người quá khích đã dùng lốp xe chặn cửa ra vào đại sứ quán, giật cờ Nga, ném pháo, gạch đá, thậm chí bom xăng về phía tòa nhà. Nhiều xe của các nhà ngoại giao Nga cũng bị phá hoại và phóng hỏa. Nhiều nhân chứng cho biết những hành động nói trên diễn ra ngay trước mắt nhiều cảnh sát nhưng họ không hề can thiệp.

Ukraine dọa cắt quan hệ ngoại giao với Nga. Ngoại trưởng Ukraine Andrei Deshitsa hứa sẽ đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vấn đề đóng cửa biên giới với Nga. Ông nhấn mạnh: “Nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng, chúng ta cần phải cắt đứt quan hệ ngoại giao”.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login