Diễn biến mới nhất từ Ukraine sang 15/5: Đức, Pháp hối thúc các bên ở Ukraine “đối thoại quốc gia”

By on 15/05/2014

Moscow không có dự định đưa quân vào lãnh thổ Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Lavrov tuyên bố trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Bloomberg.

‘Trực thăng LHQ’ tham gia tấn công người biểu tình ở Ukraina. Liên Hiệp Quốc vừa bày tỏ quan ngại về việc trực thăng mang logo của tổ chức này đang tham gia các hoạt động quân sự chống lại lực lượng tự vệ ở Donetsk, miền đông Ukraina.

Nga: Ukraine vào NATO làm tổn hại tới an ninh châu Âu. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, bất cứ nỗ lực nào để Ukraine trở thành thành viên NATO đều làm tổn hại tới an ninh châu Âu. “Nguồn cơn của cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Ukraine đã được “gieo mầm” vào hồi tháng 4/2008 khi trong hội nghị thượng đỉnh ở Bucharest, các lãnh NATO tuyên bố rằng, Gruzia và Ukraine sẽ là thành viên của khối liên minh quân sự này”- ông nói.

Hội nghị bàn tròn đầu tiên về thống nhất Ukraina đã được tổ chức tại Kiev. Hội nghị bàn tròn đầu tiên về đoàn kết dân tộc đã diễn ra tại tòa nhà quốc hội Ukraina hôm thứ tư (14.5) để thảo luận về tình hình ở Donbass, miền đông Ukraina, cải cách hiến pháp, sự phân quyền, các biện pháp chống tham nhũng, các chính sách kinh tế và nhân đạo.

Cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina sẽ không diễn ra ở Donetsk. Cuộc bầu cử Tổng thống sớm của Ukraina dự kiến vào ngày 25.5 sẽ không được tổ chức ở vùng lãnh thổ phía đông thuộc khu vực Donetsk, Chủ tịch Ủy ban bầu cử Trung ương (CEC) của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), Roman Lyagin, cho biết.

Mỹ: Đàm phán tại Ukraine cần tập trung vào miền Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland cho biết Mỹ hoan nghênh vòng đàm phán bàn tròn tại Ukraine, song nhấn mạnh các nhà trung gian cần tập trung vào việc ngăn chặn bạo lực của lực lượng ly khai tại miền Đông.

Đức, Pháp hối thúc các bên ở Ukraine “đối thoại quốc gia”. Ngoại trưởng Steinmeier cho biết Đức và Pháp đã kêu gọi các bên xung đột ở Ukraine tiến hành đối thoại để giải quyết khủng hoảng, trong khi Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius kêu gọi “phải lập tức tiến hành cuộc đối thoại quốc gia.”

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login