Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 14/5: Mỹ tố cáo Nga vẫn chưa rút quân khỏi biên giới với Ukraine

By on 14/05/2014

Tư lệnh hải quân Nga cho biết, Hạm đội biển Đen sẽ có một mạng lưới căn cứ không quân và hải quân phức tạp ở Crimea, sau khi bán đảo này sáp nhập với Nga.

Mỹ tố cáo Nga vẫn chưa rút quân khỏi biên giới với Ukraine. Chính phủ Mỹ đã công bố các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy lực lượng Nga vẫn ở gần biên giới Ukraine trong những ngày gần đây, trái ngược hẳn với những khẳng định đã rút quân trước đó của phía Moskva.

WikiLeaks công bố tài liệu Mỹ kích động chia rẽ Ukraine. WikiLeaks lại tung ra những tiết lộ mới cho rằng hơn 5 năm trước, các chuyên gia đã cảnh báo chính sách của Mỹ ở Ukraine có khả năng kích động làn sóng bạo lực và chia rẽ đất nước. Tài liệu đề cập khả năng mở rộng NATO về phía Đông cũng như việc Ukraine và Gruzia gia nhập NATO. Báo cáo lưu ý rằng chính sách này sẽ làm phức tạp đáng kể mối quan hệ Nga – Ukraine.

Hai tỉnh miền đông Ukraine tuyên bố độc lập. Người biểu tình ở hai khu vực miền đông Ukraine là Donetsk và Lugansk đã tuyên bố độc lập sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đại đa số ủng hộ nguyện vọng này. Khu vực Donetsk thậm chí còn đề nghị Nga xem xét sáp nhập như Crimea.

EU ký thỏa thuận viện trợ 1,37 tỷ USD để Ukraine trả nợ Nga. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk và các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận về việc viện trợ 1 tỷ euro (1,37 tỷ USD) cho chính quyền Kiev cũng như hỗ trợ xây dựng các thể chế ở Ukraine.

Ukraine lại cảnh báo kiện Nga lên Tòa án trọng tài quốc tế. Thủ tướng lâm thời Ukraine Arseni Iatseniouk cảnh báo sẽ kiện Nga lên Tòa án trọng tài quốc tế nếu Nga không giảm giá khí đốt. Nga sẽ có 20 ngày để đưa ra câu trả lời.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login