Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 13/5: EU bổ sung thêm danh sách trừng phạt đối với Nga

By on 13/05/2014

Sau khi có kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 11.5, những nhà lãnh đạo ly khai ở Donetsk đã tuyên bố “Cộng hòa nhân dân Donetsk” đã là một Nhà nước có chủ quyền và đề nghị Moscow cho họ sáp nhập vào Nga.

Nga muốn Ukraine đối thoại toàn quốc về tương lai đất nước. Nga kêu gọi Chính phủ lâm thời Ukraine tiến hành cuộc thảo luận quy mô toàn quốc về cấu trúc tương lai của nước này sau khi lực lượng ly khai ở hai khu vực miền Đông tuyên bố chiến thắng trong các cuộc trưng cầu dân ý về nền tự trị.

Cộng hòa nhân dân Donetsk’ muốn sáp nhập vào Nga. Denis Pushilin, một lãnh đạo của Cộng hòa Nhân dân Donetsk, hôm qua cho biết khu vực đã trở thành một nhà nước độc lập và họ sẽ gửi yêu cầu gia nhập Liên bang Nga. “Người dân Donetsk luôn luôn là một phần của Nga. Đối với chúng tôi, lịch sử của Nga chính là lịch sử của mình”.

Mỹ, EU không công nhận trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine. Mỹ tuyên bố không công nhận “cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp” diễn ra cuối tuần qua ở miền Đông Ukraine, theo đó kêu gọi tách khu vực này khỏi Kiev. Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki khẳng định cuộc bỏ phiếu do các thành phần ly khai tổ chức ở Donetsk và Lughansk “là nỗ nực nhằm gây chia rẽ và loạn lạc hơn nữa ở Ukraine.”

Thị trưởng tự phong muốn Nga đưa quân vào Slavyansk. Thị trưởng tự phong của thành phố ly khai Slaviansk, ông Vyacheslav Ponomaryov,  khẳng định khu vực miền Đông Ukraine của ông cần binh sỹ Nga để đảm bảo hòa bình và sự ổn định. Phát biểu tại Slaviansk, thành phố được quân nổi dậy bảo vệ cẩn mật nhất ở miền Đông Ukraine, ông Ponomaryov gọi binh sỹ Ukraine là những kẻ xâm lược.

EU bổ sung thêm danh sách trừng phạt đối với Nga. Ngoại trưởng các nước Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng vòng trừng phạt liên quan đến các hành động của Nga tại Ukraine khi bổ sung thêm hai công ty của Crimea và 13 người vào danh sách trừng phạt của khối này.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login