Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 11/6: Nga và Ukraine đạt thỏa thuận chung về miền đông

By on 11/06/2014

Matxcơva hoan nghênh ý tưởng của Tổng thống Ukraine Poroshenko về việc tổ chức các hành lang nhân đạo cho người tị nạn di tản từ đông nam Ukraine.

Moscow không ngăn cản Ukraine hợp tác với EU. Bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết Moscow không có ý định ngăn cản bất kì thoả thuận hợp tác nào của Ukraine với EU và cũng không muốn áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế lên Kiev.

Nga và Ukraine đạt thỏa thuận chung về miền đông. Hãng tin Reuters đưa tin, Ukraine đã đạt được thỏa thuận chung với Nga về một kế hoạch do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở miền đông Ukraine. Bộ Ngoại giao Ukraine không đưa thông tin chi tiết về kế hoạch trên, chỉ nói khái quát rằng hai bên đã đồng thuận về các giai đoạn thực hiện kế hoạch, cùng một danh sách các công việc ưu tiên cần triển khai để giúp hạ nhiệt căng thẳng ở hai khu vực Donetsk và Lugansk.

Tân Tổng thống Ukraine muốn điều đình với Nga. Tân Tổng thống Ukraine đang thương thuyết với Nga để tìm cách chấm dứt bạo động ở miền đông Ukraine, nơi những phần tử đòi ly khai thân Nga không chịu rời khỏi những nơi họ đang chiếm đóng.

Tổng thống Ukraine ra lệnh mở hành lang giúp cư dân rời miền Đông. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ra lệnh cho các giới chức thành lập một hành lang để cho phép cư dân tại miền đông Ukraine rời khỏi khu vực đã chứng kiến nhiều tháng giao tranh và di chuyển đến các vùng khác trong nước.

Tự vệ địa phương bao vây 2.000 lính Ukraine tại sân bay Lugansk. Lực lượng tự vệ địa phương đã bao vây một nhóm lớn lực lượng Vệ binh quốc gia Ukraine tại sân bay Lugansk và đang yêu cầu lực lượng này phải đầu hàng.

Lính Ukraine từ chối nhiệm vụ do thiếu thốn trang bị. Hội đồng Quốc phòng tỉnh Ivano-Frankivsk ở miền Tây Ukraine đã quyết định không đưa khoảng 500 binh sĩ thuộc tiểu đoàn “Ngoại Carpatian” tới miền Đông Ukraine cho tới khi những người này được cung cấp các phương tiện bảo vệ, cụ thể là mũ và áo giáp chống đạn.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login