Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 08/5: Nga rút quân khỏi vùng biên giới Ukraine

By on 08/05/2014

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Duma quốc gia Nga Frantz Klintsevich tuyên bố Nga sẽ tiến hành mọi giải pháp để ngăn chặn thích đáng đối với kế hoạch triển khai quân thường trực của NATO ở Đông Âu.

“Quân đội Ukraine chưa sẵn sàng nếu Nga đưa quân qua biên giới”. Stephen Blank, một chuyên gia tại Hội đồng Chính sách Ðối ngoại Mỹ, nói rằng quân lực Ukraine phải đối mặt với những vấn đề to lớn: “Việc điều khiển và kiểm soát từ cấp cao nhất rất lung lay, dịch vụ tình báo của họ đã bị người Nga xâm nhập trong khi thiếu thốn tài chính, là nạn nhân của tham nhũng và lãnh đạo kém cỏi từ nhiều năm.”

Đức đề xuất lực lượng ly khai Ukraine tham gia đối thoại. Thủ tướng nước Angela Merkel ủng hộ việc để các lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine tham gia đối thoại nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng tại nước này.

Putin bất ngờ “dịu giọng” về khủng hoảng Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng kêu gọi các phần tử ly khai thân Moscow ở Ukraine hoãn tiến hành trưng cầu dân ý vào ngày 11/5 như đã dự kiến. Động thái này của người đứng đầu điện Kremlin được cho là có khả năng đưa Ukraine thoát khỏi bờ vực bị bạo lực chia rẽ đất nước.

Nga rút quân khỏi vùng biên giới Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Matxcơva đã rút quân khỏi đường biên giới với Ukraine. “Người ta liên tục nói với chúng tôi về những mối lo ngại đối với quân đội của chúng tôi gần biên giới với Ukraine. Chúng tôi đã rút quân. Hôm nay họ đã không còn ở trên biên giới với Ukraine mà đóng tại những nơi thường xuyên tập trận, các các địa điểm huấn luyện”.

“Ông Obama đang muốn lôi Nga vào cuộc chiến tranh đẫm máu”. Washington kỳ vọng biến Ukraine thành một “con chó của mình ở phía Đông”, với mục đích tách Moscow khỏi “những nguồn lợi quan trọng” và ngăn chặn “sự hội nhập của Nga vào nền kinh tế EU”- một nhà báo Nga nhận định.

Mỹ không tin Nga đã rút quân khỏi biên giới. Mỹ nói rằng chưa có bằng chứng về việc cho thấy Moskva làm vậy, đồng thời cho rằng cuộc trưng cầu dân ý về ly khai ở Ukraine phải được hủy bỏ chứ không chỉ tạm hoãn. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết “chúng tôi chắc chắn sẽ hoan nghênh việc rút quân (khỏi khu vực biên giới) có ý nghĩa và minh bạch… đến giờ, chưa hề có bằng chứng cho thấy việc rút quân như vậy được tiến hành”.

Quân đội Ukraine siết chặt Slavyansk. Lực lượng người biểu tình ở Slavyansk, một điểm nóng tại miền đông Ukraine, ngày càng chịu nhiều áp lực khi chính quyền Kiev cho quân tiến sâu hơn vào thành phố này và điều thêm binh sĩ siết chặt vòng vây. Trong khi đó, các nước nỗ lực tìm kiếm những giải pháp ngoại giao cuối cùng để cứu vãn tình hình trước khi quá muộn.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login