Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 07/5: Chiến sự tiếp diễn ở miền đông Ukraine

By on 07/05/2014

Khoảng 30.000 binh sĩ cùng hàng chục xe tăng, xe bọc thép, pháo hạng nặng và xe quân sự ngày 6/5 đã xuất phát từ hướng thành phố Kharkov đến Sloviansk, báo hiệu một chiến dịch quân sự quy mô lớn của Kiev nhằm vào thành phố thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Ukraine động viên cục bộ. Tổng thống Ukraine Alexander Turchinov vừa ký tuyên bố động viên cục bộ trong bối cảnh chiến dịch chống người biểu tình vẫn tiếp tục tại miền đông. Theo đó, những người thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm cả lực lượng dự bị sẽ bị gọi tham gia quân đội tai tất cả các tỉnh của Ukraine.

Mỹ coi việc trưng cầu dân ý ở Đông Ukraine là bất hợp pháp. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố Washington thẳng thừng bác bỏ nỗ lực của các lực lượng ủng hộ Nga tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý ở miền Đông Ukraine. Ông và những người đồng cấp châu Âu sẽ nhóm họp tại châu Âu vào tuần tới để thảo luận về những bước đi tiếp theo.

Nga: “Chính phủ Ukraine đang phạm tội ác diệt chủng”. Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Sergei Naryshkin cho rằng thảm kịch Odessa cho thấy chính phủ Ukraine đang phạm phải tội ác diệt chủng đối với người dân Nga và Ukraine.

Chiến sự tiếp diễn ở miền đông Ukraine. Số người thiệt mạng trong chiến dịch tấn công người biểu tình do quân đội Ukraine thực hiện ở thành phố miền đông Slavyansk đã tăng lên 34 người. Cảnh hỗn loạn, máu đổ đã khiến dư luận thế giới lo ngại nguy cơ xảy ra nội chiến tại đây trong khi vẫn chưa có lối thoát ngoại giao rõ ràng.

Ukraine triển khai 30.000 quân đến miền đông. Chính phủ lâm thời Kiev triển khai đến 30.000 quân thuộc nhiều lực lượng khác nhau bao gồm cả lính nghĩa vụ đến tỉnh Donetsk.

Đảng Các khu vực kêu gọi quyền Tổng thống Ukraine từ chức. Người đứng đầu đảng Các khu vực của Ukraine tại khu vực Donetsk cho biết, đảng này đã yêu cầu quyền Tổng thống Oleksander Turchynov và một số quan chức chính phủ phải từ chức ngay lập tức.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login