Diễn biến mới nhất từ Ukraine sáng 05/5: Ukraine mở rộng “chiến dịch chống khủng bố”.

By on 05/05/2014

IMF từng có cảnh báo sẽ rút các khoản viện trợ cho Ukraine nếu chính quyền Kiev không thể “giữ” được miền Đông. Và giờ đây, có vẻ Kiev đang làm mọi thứ để có được số tiền viện trợ trị giá 17 tỷ USD này.

Đặc vụ Mỹ “đang ở Ukraine”.  Nhiều đặc vụ Mỹ đang giúp chính phủ tạm quyền ở Ukraine “chống lại tội phạm có tổ chức” ở miền Đông Nam đất nước. Những đặc vụ này còn giúp điều tra tội phạm tài chính và truy tìm những khoản tiền được cho là đã bị mang ra nước ngoài dưới thời Tổng thống Viktor Yanukovych.

Kerry: yêu cầu Nga ngưng ủng hộ phe ly khai Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry gọi việc trả tự do cho các giám sát viên châu Âu bị các phần tử ly khai thân Nga tại Ukraine bắt là một bước tích cực, nhưng ông nói là cần phải làm nhiều hơn nữa để xuống thang tình hình.

Tổng thống Nga khẳng định cần đối thoại trực tiếp giữa Kiev và đông nam Ukraina. Theo văn phòng báo chí điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tiếp tục thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraina trong cuộc điện đàm hôm chủ nhật.

Ukraine mở rộng “chiến dịch chống khủng bố”. Chính quyền Kiev ngày 4-5 tuyên bố chiến tranh và mở rộng chiến dịch chống “khủng bố” ở miền Đông nước này. Điện Kremlin cũng cảnh báo về khả năng điều động xe tăng vào Ukraine để ngăn cuộc nội chiến tại đất nước này.

Ukraine lộ kế hoạch ‘bình định’ miền Đông. Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine Andrey Parubiy cho biết, Kiev sẽ tiến hành các hoạt động “chống khủng bố” ở các địa phương khác của Ukraine sau khi “bình định” các lực lượng ly khai tại hai thành phố Sloviansk và Kramatorsk thuộc tỉnh miền Đông Donetsk.

Ukraine đột ngột rút quân khỏi Kramatorsk. Chiều tối ngày 4/5, quân đội Ukraine bất ngờ rút ra khỏi Kramatorsk, trở về căn cứ, cách trung tâm thành phố khoảng 15km. Truyền hình Ukraine Pravda tối ngày 5/4 đưa tin nhưng không cho biết lý do của cuộc rút quân đột ngột nêu trên.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login