Diễn biến mới nhất từ Ukraine ngày 27/5: Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk

By on 28/05/2014

Thủ tướng nước Cộng hoà nhân dân Donetsk cho biết, hơn 50 thành viên của lực lượng tự vệ địa phương và gần 50 dân thường đã bị thiệt mạng trong các cuộc giao tranh hôm Thứ 2 (26-5) với quân đội Ukraine tại thành phố miền đông Donetsk.

Nga yêu cầu Kiev ngừng ngay hành động quân sự ở miền đông Ukraine. Nga tôn trọng ý nguyện của người dân Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống vào hôm 25/5, tuy nhiên, Kiev vẫn cần phải thực hiện đầy đủ các thoả thuận đã đạt được ở Geneve, nhằm chấm dứt bạo lực trên đất nước này, bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov phát biểu.

Gần 100 người thiệt mạng trong giao tranh ác liệt tại Donetsk. Ông Alexander Borodai, Thủ tướng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự phong cho hay, gần 100 người đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh giữa lực lượng Kiev và tự vệ của Donetsk hôm 26/5.

Liên hợp quốc kêu gọi khôi phục kiểm soát ở miền Đông Ukraine. Tổng Thư ký Ban Ki-moon khẩn thiết kêu gọi chính quyền Ukraine khôi phục quyền kiểm soát của mình tại các địa phương ở miền Đông bằng các biện pháp hòa bình, trong đó có đối thoại chính trị, và cần phải coi đó là biện pháp duy nhất.

Quân đội Ukraine giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk. Bộ Nội vụ Ukraine cho biết, Quân đội Ukraine đã kiểm soát hoàn toàn sân bay thành phố Donetsk sau một ngày xung đột đẫm máu. “Sân bay Donetsk đang nằm hoàn toàn trong quyền kiểm soát của Quân đội Ukraine. Lực lượng đối lập đã phải chịu những thiệt hại nặng nề.”

Các bên xung đột ở Donetsk đình chiến để dọn thi thể người tử vong. Thị trưởng Donetsk Aleksandr Lukyanenko nói rằng lực lượng sức mạnh của chính quyền Kiev và các đại diện nước cộng hòa tự xưng Donetsk đã nhất trí tạm đình chiến để thu dọn thi thể những người thiệt mạng.

Ukraine tố Nga gửi “khủng bố” qua biên giới. Chính phủ Ukraine cáo buộc Kremlin ngày 26-5 đã gửi những kẻ “khủng bố” qua biên giới sau khi lực lượng biên phòng nước này đụng độ với một nhóm đàn ông trang bị vũ khí ở phía Đông Ukraine suốt đêm.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login