Diễn biến mới nhất từ Ukraine ngày 2/6: Ủng hộ Nga, Trung Quốc tuyên bố ngăn trừng phạt phe ly khai Ukraine

By on 02/06/2014

Không chỉ công khai đề nghị Mỹ viện trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine, Tổng thống đắc cử Ukraine Petro Poroshenko còn đang muốn thành lập một liên minh an ninh mới với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Ukraina ‘trả đũa’ Nga. Tân Hoa Xã dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết Ukraina đã ngừng cung cấp vũ khí và các khí tài quân sự cho Nga kể từ tháng Ba.

Quân đội Ukraine không cho phép trẻ em sơ tán khỏi vùng chiến sự. Lực lượng quân đội Ukraine đã không cho phép 2 chiếc xe buýt trở trẻ em được rời khỏi thành phố đang có chiến sự. Thị trưởng thành phố Slaviansk, Vyacheslav Ponomaryov cũng đã xác nhận việc lực lượng an ninh Ukraine đã dừng xe trở trẻ em đang tán ở các đồn bốt và yêu cầu họ quay trở lại thành phố.

Nga vẫn là một thách thức đối với châu Âu. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond tuyên bố cuộc khủng hoảng tại Ukraine là một “lời nhắc hữu ích” rằng Nga vẫn là một “thách thức” đối với châu Âu.

Crimea chính thức sử dụng đồng rúp từ ngày 1.6. Cơ quan Phát triển Kinh tế và Thương mại Crimea ngày 1.6 ra thông cáo cho biết: “Từ hôm nay, đồng hryvnia của Ukraine sẽ trở thành ngoại tệ”. Cùng ngày, giá cả niêm yết ở các khu thương mại, chợ, siêu thị, phương tiện giao thông công cộng của bán đảo này đã được chuyển sang đồng rúp.

Trung Quốc tuyên bố ngăn trừng phạt phe ly khai Ukraine. TPhó Tổng tham mưu Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Trung tướng Vương Quán Trung tuyên bố về sự cần thiết ngăn chặn các hoạt động vũ trang ở miền đông Ukraine. Ông Vương nêu lên mối quan ngại nghiêm trọng trước các sự kiện ở đông Ukraine và nhấn mạnh tầm quan trọng việc chấm dứt các hoạt động trừng phạt của Kiev chống lại thường dân.

Tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login