Diễn biến giá vàng làm sống lại ký ức về cuộc khủng hoảng tiền tệ năm 1990

By on 26/02/2016

Có thể thấy, vàng đã thể hiện tốt hơn nhiều so với hầu hết các loại tài sản lớn khác trong năm nay. Với bước tăng khoảng 16%, giới đầu tư liên tục đổ xô vào các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống.

640x-1

Với việc giá vàng tăng cao trong tuần còn đồng bạc Ạnh giảm mạnh, các nhà phân tích đã so sánh động thái của vàng với cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Âu trong những năm 1990. Thời điểm sau đó, Anh buộc phải từ bỏ chế độ tỷ giá cố định vào cuối năm 1992- sự kiện nổi tiếng giúp nhà đầu tư George Soros kiếm được 1 tỷ USD nhờ đánh cược vào đồng bảng Anh và Ngân hàng Anh.

Tính từ đầu năm tới nay, quý kim đã tăng 16% so với đồng euro, có thêm 17,5% so với đồng đô la Mỹ và khoảng 24% so với đồng bảng Anh- số liệu từ BNY Mellon chỉ ra.

Ngay cả khi so sánh với đà hồi sinh của đồng yen Nhật , vàng vẫn đảm bảo bước tăng 9% và nằm trong số những bước tăng cao nhất trong vòng ba thập kỷ qua.

“Đặt vào trong bối cảnh cụ thể, chúng ta có thể thấy diễn biến 39 ngày qua của vàng so với đồng dollar Mỹ nằm trong top tăng 8% kể từ 1968, nằm trong top tăng 5% so với bảng Anh kể từ 1970. Tương tự, diễn biến này so với euro cũng nằm trong top tăng 5% kể từ khi đồng tiền chung được hình thành hồi năm 1999. Nói cách khác, đà đi lên của vàng năm nay là một bước tăng khá đặc biệt”- Simon Derrick,

“Nếu cho rằng sự phát triển đáng kể duy nhất trên thị trường tiền tệ (trừ tác động của mối quan tâm mới trên thị trường dầu) chính là cuộc trưng cầu dân ý liên quan tới nỗi lo về đồng Bảng Anh thì đó có thể chính là nguyên nhân để kết luận rằng bước tăng của vàng- ít nhất xét về mặt nào đó- có tác động tới đồng tiền này. Đây là điều khá thú vị vì vì nó làm sống lại ký ức về cách thức vàng hiện hiện trong suốt giai đoạn khủng hoảng tiền tệ châu Âu hồi đầu thập niên 1990″- Derrick nói.

Cụ thể, vàng đã tăng mạnh trong năm 1993 sau khi Anh rút khỏi hệ thống châu Âu được gọi là Cơ chế Tỷ giá Trao đổi (viết tắt là ERM) khi mà nhiều áp lực mới trên hệ thống bắt đầu xuất hiện. Và chính tháng 5 năm đó, giá vàng đã leo lên ngưỡng $385/ounce, từ mức thấp trong tháng 3 là $326 trước khi tạm lắng trong một khoảng thời gian.

“Diễn biến gần đây của vàng đã làm tôi sống lại những hồi ức đã xảy ra cách đây 23 năm”- ông Derrick nhấn mạnh.

Các nhà phân tích tại ngân hàng ABN Amro cho biết động thái mới nhất của vàng giống như của một tài sản rủi ro, chứ không phải là một nơi trú ẩn an toàn.

Các nhà đầu tư cần phải nhìn vào trái phiếu dài ngày để tránh mức lãi suất tiêu cực trong khi giới ngân hàng trung ương chủ chốt có thể sẽ cắt giảm lãi suất sâu hơn, từ đó giá vàng có thể sẽ nhận được sự ủng hộ đáng kể.

“Giá vàng đang trong môi trường đầy hấp dẫn. Rủi ro mới xuất hiện khiến vàng lên ngôi trong khi lại khiến hầu hết tiền tệ và một số loại tài sản khác không còn hấp dẫn. Ngoài ra, giá vàng thấp cũng khiến việc đặt cược vào mặt hàng này có phần tương đối an toàn so với các tài sản khác, “chuyên gia Georgette Boele nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login