Diễn biến giá vàng hiện tại khủng khiếp hơn cả đà bán tháo hồi tháng 4

By on 21/06/2013

Đà bán tháo trên thị trường vàng tiếp tục được nhân rộng trong phiên giao dịch châu Á sáng nay với mức thấp $1,269/oz. Theo các chuyên gia phân tích, nỗi đau của kim loại quý chưa thể qua đi sau khi rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 12/2010,  không ngoại trừ khả năng tiến về ngưỡng $1000/oz, tương đương giảm 20% so với giá hiện tại.

“$1200/oz hay $1000/oz: tất cả đều có thể xảy ra. Chúng ta nên nhớ rằng giá vàng đã tăng suốt 12 năm ròng và thị trường cần có một bước điều chỉnh. Tâm lý đóng một vai trò lớn trong việc xác định giá cả”-Gaurav Sodhi, chuyên gia phân tích hàng hóa nói với CNBC.

Với việc giảm hơn 30% kể từ mức đỉnh quanh $1900 năm 2011, vàng đang là một trong những đối tượng được bán tháo mạnh mẽ nhất kể từ tháng 4. Môi trường lạm phát trên thế giới đang làm yếu đi sức hấp dẫn của kim loại quý với vai trò là hàng rào chống lại giá cả tăng. Thêm vào đó, triển vọng thu hẹp quy mô gói nới lỏng tại nền kinh tế hàng đầu thế giới, bên cạnh một đồng USD mạnh, càng làm cho chỗ đứng của thứ kim loại này bị lung lay.

Jim Iuorio, Giám đốc điều hành tại TJM Institutional Services cho biết ông đang nhìn thấy những biến đổi trong tâm lý giới đầu tư vàng và điều này chắc chắn sẽ chẳng mang tới những dấu hiệu tốt cho thị trường.

“Có một vài thứ đã thay đổi trong tâm lý của họ và chúng cũng biểu hiện khá rõ ràng trong tâm lý tôi. Thậm chí khi chứng khoán cắm đầu giảm điểm và mọi người lũ lượt chạy sang trái phiếu, thì họ cũng chẳng hề đoái hoài tới vàng”- Iuorio nói.

Đánh giá đà giảm mạnh thủng ngưỡng hỗ trợ $1,320 cuối ngày hôm qua, Stan Shamu, chiến lược gia thị trường tại IG Markets, cho rằng đà tăng mạnh của quý kim có thể là một cơ hội để bán ra.

“Mọi thứ dường như khá tồi tệ đối với vàng, từ các yếu tố cơ bản cho tới các phân tích kỹ thuật. Kế hoạch thu hẹp gói QE của FED đang giúp đồng USD tỏa sáng, từ đó, cản trở bước chân của thị trường vàng. Lượng cung tiền bị thu hẹp là một yếu tố tiêu cực đối với vàng”- Shamu nói.

“Trong khi đó, động lực cung- cầu cũng phát đi những tín hiệu buồn chán khi Trung Quốc và Ấn Độ không còn là những người mua ròng lớn mạnh giống như trước đây”- ông bổ sung.

Mấy tháng gần đây, quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới là Ấn Độ đã áp dụng nhiều biện pháp hạn chế lực cầu vàng, bao gồm việc tăng thuế nhập khẩu vàng từ 6% lên 8% vào đầu tháng 6 năm nay.

Không có mức sàn rõ ràng cho vàng

Theo  Victor Thianpiriya, chuyên gia phân tích hàng hóa tại ANZ thì chi phí sản xuất vàng vào khoảng $1200-$1300/oz không phải là một chỉ số tốt để có thể dự đoán giá vàng sẽ giảm tới đâu.

“Mức giá này đơn giản chỉ là mục tiêu biến động. Nếu lợi nhuận bị thắt chặt, các hãng khai thác sẽ tìm mọi cách thu hẹp chi phí. Nếu bạn khẳng định rằng giá vàng không thể giảm sâu hơn, đó không phải là cái nhìn đúng đắn về thị trường này”-  Thianpiriya nói.

Ông kỳ vọng vàng sẽ giao dịch trong phạm vi $1200-$1400 trong vòng 6 tháng tới, tuy nhiên, cũng không loại trừ việc phá thủng dưới ngưỡng $1200 sau những biến động mạnh mẽ gần đây.

“Vẫn có khả năng vàng đuối sức về dưới vùng $1200. Tuy nhiên, chúng ta cần phải xem đà tăng của đồng USD được kéo dài bao lâu”- ông nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

2 Comments

 1. Hai Lúa

  21/06/2013 at 9:47 pm

  Có gì đâu mà khủng khiếp. Cục dự trử liên bang Mỹ đã phát đi tín hiệu không còn bung tiền nữa, giới tài phiệt thế giới không ngu gì đưa giá vàng lên trời.Chỉ có ở VN chúng ta là bậc thầy của chúng, giá còn neo hơn 6 triệu/ lượng.

 2. Hung

  24/06/2013 at 5:48 pm

  Dân mình cũng “Khôn” thật, vàng down thế mà cũng găm để chờ lên giá.

  Mọi người đâu vay tiền mua vàng đê.

You must be logged in to post a comment Login