Diễn biến giá dầu khó lường

By on 11/02/2015

Thị trường dầu trong tháng 2 là sự đan xen giữa các mạch hồi phục và những cứ phiên “đứt gãy” xu hướng. Hôm qua 10/2, giá dầu lại giảm sau khi ghi nhận 3 phiên tăng liên tiếp trước đó.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch hàng hóa năng lượng 10/2, giá dầu Brent giao tháng 3/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 1,91 USD, tương đương 3,3%, xuống 56,43 USD/thùng.

Cùng chiều, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 3/2015 trên sàn Nymex New York giảm 2,84 USD, tương đương 5,4 %, xuống 50,02 USD/thùng, thấp nhất kể từ 4/2.

Thị trường dầu dứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp trước đó vẫn vì một nguyên nhân dai dẳng suốt từ giữa năm 2014 “dư cung”. Trong báo cáo hàng tháng ra hôm thứ Ba 10/2, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết, tồn kho dầu thô của các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đến giữa năm 2015 có thể đạt kỷ lục 2,83 tỷ thùng. IEA cũng dự báo nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô của OPEC năm 2015 đạt 29,4 triệu thùng/ngày và tăng trưởng sản lượng dầu đá phiến Mỹ sẽ chững lại. Nếu sự thực đúng như IEA dự báo, giá dầu sẽ còn giảm tiếp.

Thị trường năng lượng cũng chịu áp lực khi đồng USD – đồng tiền định giá giao dịch tăng, cản trở phần nào tâm lý giao dịch của nhà đầu tư. Hôm qua 10/2, đồng USD đã tăng 0,2% so với các đồng tiền chính sau khi điều chỉnh giảm phiên đầu tuần.

Trong một nhận định vừa đưa ra, Ed Morse – trưởng nhóm nghiên cứu hàng hóa tại Citi cho biết với dấu hiệu thừa cung năng lượng, mức giá hiện tại vẫn chưa phải là đáy với dầu thô.

“Giá hiện tại chưa thể gọi là đáy được. Hậu quả của dư cung và lượng tích trữ lớn là giá dầu WTI sẽ xuống dưới 40 USD một thùng. Có lẽ còn xuống 20 USD một thời gian nữa”, Morse cho biết.

“Thị trường dầu sẽ chạm đáy cuối quý I, đầu quý II năm nay, với giá khoảng 40 USD. Sau đó, thị trường sẽ bắt đầu bình ổn, khi lượng dầu tồn kho ngừng tăng lên, rồi giảm dần”, ông nhận định.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login