Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 9/6

By on 09/06/2014

Mốc 550 điểm là điểm tựa khá vững cho VNIndex và đã được test trong tuần giao dịch vừa qua. Dự kiến sẽ không có thông tin nào ảnh hưởng lớn đến tâm lý NĐT, vì vậy chúng tôi cho rằng tuần sau các chỉ số tiếp tục biến động trong kênh giá hẹp dù có thể trong những phiên đầu tuần dư âm của phiên tăng điểm ngày cuối tuần vẫn có khả năng tạo hiệu ứng tích cực.

Lịch sự kiện

SD6: Giao dịch đầu tiên 15.547.900 cổ phiếu niêm yết bổ sung

KMR: Quyết định niêm yết bổ sung 7.548.368 cp

KDC: Quyết định niêm yết bổ sung 40.000.000 cp

ITQ: Giao dịch đầu tiên 300.000 cổ phiếu niêm yết bổ sung

MAC: Giao dịch đầu tiên 833.312 cổ phiếu niêm yết bổ sung

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán

Chứng khoán SHB-SHBS: Xu hướng tích lũy vẫn tiếp tục

Thị trường đóng cửa tăng khá mạnh trên cả hai sàn giao dịch, thanh khoản tiêp tục duy trì tại mức thấp xấp xỉ phiên giao dịch trước đó. Các cổ phiếu ngành chứng khoán đã tăng điểm khá trong phiên giao dịch ngày trước đó, tới phiên ngày cuối tuần đã có sự giao dịch mạnh, thu hút dòng tiền chủ yếu của thị trường và đóng cửa tại mức giá trần, đây là một tín hiệu tích cực đối với dòng cổ phiếu này. Khối nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giao dịch khá cân bằng trên Hose và họ mua ròng nhẹ. Trong khi đó ở trên sàn HNX, khối nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng khá lớn tập trung vào các mã chứng khoán và bất động sản như: BVS, KLS, VND, VCG…

Cùng với quá trình đi xuống của thanh khoản, quá trình tích lũy cổ phiếu đang được diễn ra và đây là điểm tích cực cho sự hồi phục của thị trường trong thời gian tới. Cho dù có mức tăng giá tốt trong phiên nay và chúng tôi vẫn đánh giá cao cổ phiếu ngành chứng khoán nhưng dường như dòng tiền vào thị trường vẫn chưa mở rộng do vậy xu hướng tích lũy vẫn tiếp tục.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Tuần sau các chỉ số tiếp tục biến động trong kênh giá hẹp

Ngành dịch vụ tài chính mà chủ yếu là hầu hết các công ty chứng khoán đều được đẩy lên tăng trần nhờ vào thông tin tích cực từ việc sẽ sớm nới room cho các doanh nghiệp này. Tuy vậy chúng tôi cho rằng thông tin này chỉ có thể mang lại hiệu ứng tâm lý hưng phấn trong ngắn hạn bởi điều này không thể nhanh chóng đi vào hiện thực do những vấn đề liên quan đến thủ tục giấy tờ. Theo đó, khi có nhu cầu tăng tỷ lệ sở hữu của khối ngoại, công ty chứng khoán cần được Đại hội đồng cổ đông thông qua rồi sau đó trình lên UBCK để được chấp thuận. Theo kinh nghiêm thực tiễn, chúng tôi cho rằng cần ít nhất 3 – 6 tháng để một công ty chứng khoán thực sự nâng tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại sau khi dự thảo thực sự được thông qua. Hơn nữa, không hẳn doanh nghiệp nào có sự gia tăng của cổ đông ngoại cũng tạo được dấu ấn thay đổi trong hoạt động kinh doanh bởi nếu mức sở hữu này không chiếm đa số sẽ không có được tiếng nói cần thiết. Đối với các doanh nghiệp ngành khác, UBCK vẫn cho hay dự thảo nới room sẽ khó thực hiện được trong năm nay vì vậy NĐT không nên dựa vào những thông tin không có căn cứ để tránh thiệt hại.

Hầu như giảm điểm trong cả tuần nhưng tăng mạnh vào phiên cuối tuần giúp cho các chỉ số không khác biệt nhiều so với cuối tuần trước, cụ thể VNIndex đóng cửa ở mức 559,04 điểm, giảm 0,53% còn HNIndex là 75,85 điểm, tăng 0,07% so với cuối tuần trước. Tuy thanh khoản sụt giảm mạnh là điều khiến nhiều NĐT lo lắng nhưng không hẳn lúc nào điều này cũng đáng e ngại bởi trong giai đoạn không có thông tin nào tích cực cũng như tiêu cực hơn thì thanh khoản ở mức thấp cũng là điều bình thường. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua vào dù giá trị mua ròng đã giảm xuống 403 tỷ đồng, tương đương giảm 20% so với tuần trước.

Mốc 550 điểm là điểm tựa khá vững cho VNIndex và đã được test trong tuần giao dịch vừa qua. Dự kiến sẽ không có thông tin nào ảnh hưởng lớn đến tâm lý NĐT, vì vậy chúng tôi cho rằng tuần sau các chỉ số tiếp tục biến động trong kênh giá hẹp dù có thể trong những phiên đầu tuần dư âm của phiên tăng điểm ngày cuối tuần vẫn có khả năng tạo hiệu ứng tích cực.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login