Điểm tin thị trường chứng khoán Việt Nam ngày 9/1

By on 09/01/2015

Tất cả các chỉ báo kỹ thuật vẫn xác nhận xu hướng tăng của VN-Index trong giai đoạn này. Chỉ số RSI đã vượt qua đường 50, dừng lại ở mức 51 điểm.

Lịch sự kiện:

Hôm nay là ngày đăng ký cuối cùng trả cổ tức bằng tiền mặt của nhiều mã như PSD, KSB, LGC, KSC, DSN.

PSD – CTCP Dịch vụ Phân phối Tổng hợp Dầu khí: ngày ĐKCC trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 45%, tương ứng với 4.500 đồng/cổ phiếu.

DSN – Công ty Cổ phần Công viên nước Đầm Sen: ngày ĐKCC lập danh sách cổ đông tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2015 và trả cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 16%, tương ứng với 1.600 đồng/cổ phiếu.

KSB – CTCP Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương: ngày ĐKCC trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 15%, tương ứng với 1.500 đồng/cổ phiếu.

LGC – Công ty Cổ phần Đầu tư Cầu đường CII: ngày ĐKCC thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ 3:2 và tạm ứng cổ tức 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 12%, tương ứng với 1.200 đồng/cổ phiếu.

KSC – Công ty Cổ phần Muối Khánh Hoà: ngày thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 10%, tương ứng với 1.000 đồng/cổ phiếu.

TLG – Công ty Cổ phần tập đoàn Thiên Long: ngày ĐKCC trả cổ tức đợt 1 năm 2014 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 5%, tương ứng với 500 đồng/cổ phiếu.

LCD – CTCP Lắp máy Thí nghiệm cơ điện: ngày thanh toán cổ tức đợt 2 năm 2013 bằng tiền mặt với tỷ lệ thực hiện 3%, tương ứng với 300 đồng/cổ phiếu.

FIT – CTCP Đầu tư F.I.T: ngày chuyển nhượng quyền mua và bắt đầu đặt mua 29.999.996 cổ phiếu phát hành cho cổ đông hiện hữu, tỷ lệ thực hiện 100:60.

Nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán:

Chứng khoán BIDV-BSC: Thị trường cần có thể sẽ phải chinh phục lại ngưỡng 555 trong phiên tới đây

Cây nến doji treo cao so với cây nến phiên trước đó tạo nên một khoảng trống 1.6 điểm. Chân nến chạm biên trên của dải Bollinger. Khối lượng giao dịch giảm sút, lực cầu có dấu hiệu tăng chậm lại và chưa chinh phục thành công mức kháng cự 555.

Tất cả các chỉ báo kỹ thuật vẫn xác nhận xu hướng tăng của VN-Index trong giai đoạn này. Chỉ số RSI đã vượt qua đường 50, dừng lại ở mức 51 điểm. Đường Stochatics hiện tại đa trong vùng quá mua, chạm mốc 91.7 điểm. MFI(14) tiếp tục duy trì đà tăng trong vùng mua quá, đạt 88.1 điểm. Đường MACD tiến gần hơn với đường Zero, đạt 5.47 điểm.

Khoảng trống kiệt sức cách hơn 1.6 điểm so với mức tham chiếu phiên trước sẽ trở thành ngưỡng hỗ trợ tạm thời cho thị trường trong phiên tiếp theo, mức 552 điểm. Chỉ số VN-Index chịu một lực kéo của dải Bollinger, tuy nhiên, một khi lực cầu tiếp tục được duy trì, VN-index sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh mới. Tuy nhiên, thị trường cần có thể sẽ phải chinh phục lại ngưỡng 555 trong phiên tới đây.

Chứng khoán Rồng Việt-VDSC: Điểm sáng từ yếu tố tâm lý

Sau hàng loạt thông tin ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, nhà đầu tư đã trải qua gần bốn tháng trong tâm lí hoảng loạn nên tín hiệu ổn định trở lại trong tâm lí đối với giá dầu là cần thiết cho thị trường bình tĩnh nhìn nhận lại giá trị nội tại của doanh nghiệp. Thêm vào đó, theo lịch sử thị trường những năm gần đây, tâm lí hưng phấn giai đoạn đầu năm cũng là một điểm sáng cộng hưởng vào đà tăng của thị trường. Kể từ năm 2010 đến nay, quý 1, thời kỳ công bố KQKD của năm trước, là giai đoạn ghi nhận mức tăng khá tốt của VNIndex. Tuy nhiên, ám ảnh về thua lỗ trong giai đoạn vừa qua sẽ vẫn còn đọng lại trong nhiều thành viên tham gia thị trường nên thận trọng và bĩnh tĩnh với kịch bản điều chỉnh giảm giá của thị trường trong vài phiên tới là hết sức cần thiết.

Thêm vào đó, theo lịch sử thị trường những năm gần đây, tâm lí hưng phấn giai đoạn đầu năm cũng là một điểm sáng cộng hưởng vào đà tăng của thị trường. Kể từ năm 2010 đến nay, quý 1, thời kỳ công bố KQKD của năm trước, là giai đoạn ghi nhận mức tăng khá tốt của VNIndex. Tuy nhiên, ám ảnh về thua lỗ trong giai đoạn vừa qua sẽ vẫn còn đọng lại trong nhiều thành viên tham gia thị trường nên thận trọng và bình tĩnh với kịch bản biến động của thị trường trong vài phiên tới là hết sức cần thiết.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login